หัวหน้าอุทยานฯ ยันหลักฐานชี้ชัดปลัดพร้อมพวกเข้าล่าสัตว์ป่า - แจ้งเพิ่มอีกข้อหา

วันที่ 9 ต.ค. 2561 เวลา 15:45 น.

Views

เมื่อประมาณ 13 นาฬิกา 30 นาทีที่ผ่านมา พนักงานสอบสวนเพิ่งจะคุมตัว ปลัดอำเภอด่านมะขามเตี้ย เจ้าหน้าที่อาสารักษาดิน และพวกในกลุ่มออฟโรดรวมทั้งหมด 11 คน ไปฝากขังที่ศาลจังหวัดกาญจนบุรี หลังจากที่ใช้เวลาสอบปากคำทีละปากตั้งแต่ช่วงเย็นวานนี้ จนถึงช่วงเที่ยง เรียกได้ว่าสอบมาราธอนนานข้ามวัน โดยทุกคนปฏิเสธที่จะตอบคำถามและมีการใช้ผ้าคลุมหน้าออกมา

ด้านหัวหน้าอุทยานแห่งชาติไทรโยค ในฐานะผู้เสียหาย ล่าสุดได้นำหลักฐานที่เมื่อวานนี้ได้เข้าพื้นที่ไปเก็บมามอบให้กับพนักงานสอบสวนพร้อมให้ปากคำ โดยยืนยันว่าจากหลักฐานที่ได้มาขณะนี้ชี้ชัดว่ากลุ่มผู้ต้องหาลักลอบเข้าไปล่าสัตว์ป่าอย่างชัดเจนค่ะ

พนักงานสอบสวนใช้เวลาในการสอบปากคำ ปลัดอำเภอด่านมะขามเตี้ย, อส. และพวกรวม 11 รายตั้งแต่ช่วงเย็นวานนี้ตลอดทั้งคืน จนถึงช่วงเที่ยงที่ผ่านมา ผู้กำกับการ สภ.ไทรโยค ระบุว่าล่าสุด นายวัชรชัย สมีรักษ์ หรือ “ปลัดแมน” ยังให้การปฏิเสธ และขอให้การในชั้นศาล ส่วน นายอนุสรณ์ เรือนงาม หรือ “อส.ออย” ซึ่งรับเป็นเจ้าของอุ้งเท้าหมีขอทั้ง 4 อุ้งเท้า ยังคงยืนยันว่าซื้อจากชาวบ้าน ส่วนผู้ต้องหาที่เหลือบางส่วนยังให้การปฏิเสธ บางส่วนรับเพียงบางข้อกล่าวหา

ระหว่างการสอบปากคำ พนักงานสอบสวนได้คุมตัวผู้ต้องหาออกมาชี้รถออฟโรดทั้ง 6 คัน ที่ใช้ในการเดินทางเข้าไปที่จุดลักลอบตั้งแคมป์ในอุทยานแห่งชาติไทรโยค โดยเมื่อสอบถามทั้งหมดยังคงปฏิเสธที่จะตอบคำถามกับสื่อมวลชน

หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานกลาง และเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน ตำรวจภูธรภาค 7 ได้เข้าตรวจสอบ เก็บหลักฐานและเก็บ DNA จากรถออฟโรดที่ตรวจยึดมาได้ทั้ง 6 คัน

ในวันเกิดเหตุมีผู้ร่วมเดินทางไปกับกลุ่มออฟโรด ตั้งแต่เช้าเสาร์ที่ 6 ตุลาคม และกลับออกจากอุทยานในวันอาทิตย์ที่ 7 ตุลาคม ทั้งหมด 15 คน 4 คนเป็นเยาวชนได้รับการปล่อยตัวไปแล้ว แต่พวกเขาต้องเข้าให้การในฐานะพยาน ทำให้คดีนี้มีผู้ต้องหารวม 11 คน

จากกราฟิกจะเห็นลำดับของรถ เป็นลำดับที่วันนี้เจ้าหน้าที่ใช้ในการตรวจสอบ คันที่ 3 รถยนต์ยี่ห้อโตโยต้าไทเกอร์สีขาว มีนายอนุสรณ์ เรือนงาม หรือ (อส.ออย) อาสารักษาดินแดน อำเภอด่านมะขามเตี้ย เป็นคนขับ ตรวจพบปืนยาวพร้อมกระบอกเก็บเสียง, กระสุนปืนเอ็ม 16, ปืนขนาด 9 มม. และอุ้งเท้าหมีขอ 4 อุ้งเท้า น้ำหนัก 9.8 ขีด เขาอ้างว่าซื้อจากชาวบ้าน และมี นายสกานต์ แก่งหลวง อส.อำเภอด่านมะขามเตี้ย โดยสารมาด้วย

คันที่ 4 รถยนต์ยี่ห้อนิสสันสีเขียว มีว่าที่ร้อยตรี สุนทร มาเจริญรุ่งเรือง เป็นคนขับ และนายวัชรชัย สมีรักษ์ หรือ ปลัดแมน ปลัดอำเภอฝ่ายป้องกัน อำเภอด่านมะขามเตี้ยโดยสารมา และแสดงตัวเป็นปลัดกับเจ้าหน้าที่อุทยานระหว่างที่มีการขอเข้าตรวจค้น

นอกจากรถออฟโรด วันนี้ยังมีการเก็บ DNA จากปืนที่ตรวจยึดมาได้ ทั้งปืนยาวติดกล้อง และปืนพก 2 กระบอก โดยทั้งหมดเป็นการเก็บ DNA สัตว์ ลักษณะเดียวกับคดีเสือดำ เพื่อนำ DNA สัตว์ที่พบในรถออฟโรดและปืนของกลุ่มผู้ต้องหา ไปเทียบเคียงกับ DNA ที่ได้จากอุ้งเท้าหมีขอ โดยจะใช้วิธีการส่งต่อไปให้ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน ที่ห้องแล็บของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ 

เพื่อประกอบกับหลักฐานจากทีมเจ้าหน้าที่ ที่เมื่อวานนี้ได้มาจาก 2 จุดใหญ่ คือจุด ลักลอบตั้งแคมป์บริเวณสำนักสงฆ์เต่าดำ และจุดจับกุมกลุ่มผู้ต้องหา ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติไทรโยค

ส่วนความคืบหน้าการสอบปากคำ นายพนัชกร โพธิบัณฑิต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติไทรโยค ในฐานะผู้เสียหาย ล่าสุดช่วงบ่ายที่ผ่านมา หัวหน้าอุทยานฯ ได้เข้าให้ปากคำกับพนักงานสอบสวน สภ.ไทรโยค พร้อมนำหลักฐานคือ ปลอกกระสุนปืนซึ่งยิงแล้ว จากจุดที่เข้าจับกุมเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา พบห่างจากรถออฟโรดเพียง 6-7 เมตร โดยคาดว่าผู้ต้องหาโยนทิ้งก่อนถูกตรวจค้น ทำให้วันนี้จะต้องมีการแจ้งเพิ่มอีก 1 ข้อหาคือ ยิงปืนในเขตอุทยานแห่งชาติ

และหลักฐานจากจุดลักลอบตั้งแคมป์ เช่น ชิ้นเนื้อ ซากสัตว์ป่าคล้ายลักษณะส่วนของกรามปากด้านล่างของหมีขอ ขนสัตว์ป่าสีดำ เศษกระดูก เครื่องในสัตว์ป่า และอื่นๆ

โดยจากพยานหลักฐานที่มีขณะนี้ หัวหน้าอุทยานฯ ยืนยันว่า พฤติกรรมของกลุ่มปลัดอำเภอด่านมะขามเตี้ยและพวก เป็นการลักลอบเข้าไปล่าสัตว์ป่าอย่างชัดเจน

Tag : หมีขอ ล่าหมีขอ