รายงานพิเศษ : กวาดล้างของไหว้ท้าวมหาพรหมเกินราคา

วันที่ 10 ต.ค. 2561 เวลา 06:51 น.

Views

เจ้าหน้าที่คุมเข้มกวาดล้างผู้ค้าที่ลักลอบไปวางขายของไหว้ บริเวณทางเท้า หน้าศาลท้าวมหาพรหม แยกราชประสงค์ หลังนักท่องเที่ยวต่างชาติ โพสต์แฉพฤติกรรมแม่ค้าแสบ คิดราคาของไหว้สูงเกินครึ่งหมื่นบาท ติดตามจากรายงาน คุณศิรัณพร มูลอุทก

นักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย เชื้อสายจีน โพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊กส่วนตัว หลังเดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทย จากนั้นได้มาไหว้ศาลท้าวมหาพรหม และต้องจ่ายเงินซื้อชุดดอกไม้ และนก สูงถึง 6,600 บาท หลังจากที่ไหว้เสร็จ ซึ่งเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 7 ตุลาคมที่ผ่านมา

ทีมข่าวลงพื้นที่ศาลท้าวมหาพรหม พบว่ามีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก โดยเฉพาะชาวจีน เดินทางมากราบไหว้สักการะขอพร สอบถามเจ้าหน้าที่มูลนิธิท่านท้าวมหาพรหม เปิดเผยว่า ปัญหาที่เกิดขึ้น ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มผู้ค้าที่ตั้งแผงวางขายริมทางเท้า ซึ่งมักจะไม่ติดป้ายราคา ทำให้นักท่องเที่ยวบางคนถูกยัดเยียดให้ซื้อของไหว้ โดยจะเรียกเก็บเงินภายหลัง และตั้งราคาที่สูงเกินจริง

ที่ผ่านมา ทำหนังสือร้องเรียนถึงสำนักงานเขตเข้ามาปราบปราม แต่ดำเนินการได้เพียงระยะสั้น ๆ คนกลุ่มเดิมก็จะกลับมาขายอีกครั้ง

ส่วนกรณีที่กลายเป็นกระแสโด่งดังในสังคมออนไลน์ ตำรวจท่องเที่ยวลงพื้นที่ตรวจสอบ จับกุมผู้ค้าได้ 4 คน ขณะวางแผงขายของไหว้ริมทางเท้า และตรวจยึดนกกระติ้วขี้หมู สัตว์ป่าคุ้มครอง ได้จำนวน 36 ตัว จึงนำส่งดำเนินคดีที่ สน.ลุมพินี ในฐานความผิดตามพระราชบัญญัติความสะอาดและความเรียบร้อยของบ้านเมือง มีโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท ซึ่งหนึ่งในนั้น ถูกดำเนินคดีข้อหาค้า และมีไว้ในความครอบครองซึ่งสัตว์ป่าคุ้มครอง มีโทษสูงสุดจำคุกไม่เกิน 4 ปี ปรับไม่เกิน 40,000 บาท

สอบถามนักท่องเที่ยวชาวจีนรายนี้ บอกว่า เดินทางมาเที่ยวประเทศไทยเป็นครั้งที่ 3 ทุกครั้งจะมาไหว้ศาลท้าวมหาพรหม แต่เลือกที่จะซื้อของไหว้ภายในมูลนิธิฯ เนื่องจากมีป้ายประกาศติดราคาชัดเจน

ข้อมูลยังพบว่า กลุ่มผู้ค้าที่ลักลอบวางขายดอกไม้ ธูป เทียน ด้านหน้าศาลท้าวมหาพรหม จะคิดราคาสูงถึงชุดละ 900 บาท ส่วนนกกรงละ 5 ตัว ราคาอยู่ที่ 1,200 บาท ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องคุมเข้มอย่างหนัก เนื่องจากกระทบต่อชื่อเสียงของประเทศอย่างมาก

Tag : สนามข่าว 7 สี เกาะติดข่าวดัง ของไหว้ท้าวมหาพรหม ราคาของไหว้ท้าวมหาพรหม ท้าวมหาพรหม ศาลท้าวมหาพรหม ของไหว้ศาลท้าวมหาพรหม