ความคืบหน้าการเลือกสมาชิกวุฒิสภา และข่าวอื่นๆ

วันที่ 10 ต.ค. 2561 เวลา 01:03 น.

Views

โดย พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ ฝากถามพรรคเพื่อไทย กับข่าวตั้งพรรคสำรอง เช่น เพื่อธรรม เป็นจริงหรือไม่ และหากเป็นจริงเมื่อไม่ได้ทำผิด จะกลัวถูกยุบพรรคทำไม ทั้งนี้ยืนยัน คสช.ไม่ได้รวบรวมข้อมูลเตรียมยุบพรรคเพื่อไทย เพราะการเคลื่อนไหวของพรรคการเมืองผิดหรือไม่อยู่ที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)

เรื่องนี้ พลตำรวจโทวิโรจน์ เปาอินทร์ รักษาการหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ปฏิเสธตั้งพรรคสาขาเป็นนอมินีการเมือง โดยบอกพรรคเพื่อธรรม จะทำการเมืองเช่นไรก็เป็นสิทธิ์ และอาจร่วมงานกันในอนาคตก็ได้ เพราะมีอุดมการณ์คล้ายกัน

พร้อมระบุอดีต สส. ไปพบปะกับ นายทักษิณ ชินวัตร ที่ฮ่องกง เป็นเรื่องส่วนบุคคลไม่เกี่ยวกับพรรคและไม่ใช่เงื่อนไขนำไปสู่การยุบพรรค

เรื่องอดีต สส.บินไปพบนายทักษิณนั้น ทางเลขาธิการ กกต. พันตำรวจเอกจรุงวิทย์ ภุมมา บอกกำลังตรวจสอบข้อเท็จจริง ซึ่งถ้ามีหลักฐานว่าเป็นการครอบงำพรรคก็จะตั้งคณะกรรมการสอบสวนที่นำไปสู่การพิจารณายุบพรรค แต่ตอนนี้ยังไม่ถึงขั้นนั้น ส่วนพรรคสำรองนั้น เป็นสิทธิตามกฎหมาย ไม่ว่าตั้งมาเพื่อสนับสนุนใครก็ตาม

กกต.ยอมรับด้วยว่าได้ปรับหลักเกณฑ์การจดแจ้งตั้งพรรคการเมืองใหม่ เพื่อให้แล้วเสร็จภายใน 45 วัน จากเดิมใช้เวลา 70-90 วัน ทั้งนี้เพื่อให้ตั้งพรรคได้ทันส่งผู้สมัครเลือกตั้งในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562 ที่ต้องสังกัดพรรคภายใน 90 วัน พันตำรวจเอกจรุงวิทย์ บอกว่าไม่ได้ปรับหลักเกณฑ์เพื่ออำนวยความสะดวกให้พรรคพลังประชารัฐ ที่เพิ่งยื่นขอจัดตั้งแต่อย่างใด

ภารกิจของท่าน พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่บินลัดฟ้าไปร่วมประชุมผู้นำกรอบความร่วมมือลุ่มน้ำโขง กับญี่ปุ่น ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

โดยที่ประชุมเห็นชอบรับรองยุทธศาสตร์กรุงโตเกียว 2018 ไทยเห็นว่าเป็นกรอบยุทธศาสตร์ใหม่ที่มีประสิทธิภาพ, สร้างสังคมที่ประชาชนเป็นศูนย์กลาง สานต่อพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานที่จะเจริญเติบโตไปพร้อมกันอย่างมั่นคง มั่งคั่ง อย่างยั่งยืน ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง 

รวมถึงในการสัมมนากับภาคธุรกิจกว่า 500 คน ท่านนายกฯ ยืนยันถึงความชัดเจนในการเดินหน้าเข้าสู่การเลือกตั้งว่าจะมีขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ 2562 อย่างแน่นอน พร้อมกับสร้างสีสันในการสัมมนา เมื่อเห็นว่าได้จัดในช่วงหลังอาหารกลางวัน ขอให้ทุกคนลุกขึ้นออกกำลังกายในแบบญี่ปุ่นสไตล์ เพื่อสร้างความสดชื่น ซึ่งก็สร้างรอยยิ้มปนความประหลาดใจให้กับผู้ร่วมสัมมนาเป็นอย่างมาก