พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

อัยการฯสั่งฟ้อง พานทองแท้ พร้อมพวก ฐานร่วมกันทุจริตฟอกเงินกรุงไทย

วันที่ 10 ต.ค. 2561 เวลา 11:37 น.

Views

ที่สำนักงานอัยการสูงสุด พนักงานอัยการสำนักงานคดีพิเศษ 4 นัดฟังการสั่งคดีครั้งที่ 2 ที่พนักงานสอบสวนกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ส่งสำนวนพร้อมความเห็นสมควรสั่งฟ้อง นางกาญจนาภา หงส์เหิน เลาขานุการส่วนตัวคุณหญิง พจมาน ณ ป้อมเพชร  นายวันชัย หงษ์เหิน สามีนางกาญจนาภา และนายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชายคนโตของ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ผู้ต้องหาคดีร่วมกันฟอกเงิน ทุจริตปล่อยกู้ธนาคารกรุงไทยให้กลุ่มกฤษดามหานคร เป็นจำนวนเงิน 36 ล้านบาท หลังจากพนักงานสอบสวน ดีเอสไอ ได้ส่งผลสอบสวนเพิ่มเติมมาให้กับพนักงานอัยการ ซึ่งวันนี้ทั้ง 3 คน เดินทางมาพบกับอัยการ โดยมีนางสาวพิณทองทา ชินวัตร และนางสาวแพทองธาร ชินวัตร น้องสาว และแกนนำพรรคเพื่อไทยมาให้กำลังใจ

นายนพดล ปัทมะ ที่ปรึกษาฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า นายพานทองแท้มีกำลังใจที่ดี พร้อมที่จะต่อสู้คดี

ขณะที่นายประยุทธ เพชรคุณ และนายธรัมพ์ ชาลีจันทร์ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยว่า คดีนี้สืบเนื่องมาจากศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง มีคำพิพากษาในความผิดมูลฐานของคดีนี้ เกี่ยวกับกรณีที่มีการอนุมัติสินเชื่อของธนาคารกรุงไทยโดยมิชอบ และมีคำพิพากษาลงโทษจำคุกนายวิชัย กฤษดาธานนท์ กับพวก และผู้บริหารธนาคารกรุงไทยหลายคน ซึ่งนายวิชัยทำธุรกรรมกับผู้รับโอนเงินหลายราย หนึ่งในนั้นมีนายพานทองแท้ ชินวัตร / นางกาญจนาภา หงษ์เหิน และนายวันชัย หงษ์เหิน มีส่วนได้รับโอนเช็ค 2 ฉบับ ฉบับแรก จำนวน 26 ล้านบาท ฉบับที่ 2 จำนวน 10 ล้านบาท

โดยพนักงานอัยการมีความเห็นสั่งฟัอง นางกาญจนาภา หงษ์เหิน และนายวันชัย หงษ์เหิน ฐานสมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงิน ในคดีเช็ค 26 ล้านบาท ขณะที่นายพานทองแท้ ชินวัตร พนักงานอัยการมีความเห็นสั่งฟ้อง ฐานสมคบกันฟอกเงิน และร่วมกันฟอกเงิน คดีเช็ค 10 ล้านบาท ส่วนเหตุผลที่มีความเห็นสั่งฟ้องในคดีนี้ไม่สามารถเปิดเผยได้ เพราะเป็นข้อมูลที่อยู่ในสำนวน
หลังจากพนักงานอัยการมีความเห็นสั่งฟ้อง ก็ได้นำตัวจำเลยส่งฟ้องต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง โดยจำเลยได้เตรียมเงินสดไว้ยื่นประกันตัวด้วย