กล้าลองกล้าลุย : อาชีพคนบนต้นส้มโอ จ.นครนายก ตอน 1

วันที่ 11 ต.ค. 2561 เวลา 06:50 น.

Views

กล้าลองกล้าลุย วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ พาไปดูเบื้องหลังการทำงานของอีกหนึ่งอาชีพ คนรับจ้างเก็บส้มโอ ที่จังหวัดนครนายก อาชีพของการปีนป่ายไปมา กว่าจะได้ค่าจ้างในแต่ละวัน อาชีพนี้ต้องเหนื่อย และเสี่ยงกับอะไรบ้าง ไปติดตามชม

อีกหนึ่งอาชีพที่วันนี้ กล้าลองกล้าลุย พร้อมกับทีมงาน เราขอมาเกาะติดอยู่ที่บ้านซำเมย ในตำบลนาหินลาด อำเภอปากพลี จังหวัดนครนายก

อาชีพคนบนต้นส้มโอ อาชีพนี้อาจดูเหมือนง่าย ๆ แต่เบื้องหลังของการทำงานมีหลายอย่างที่ผมเองเห็นแล้วหวาดเสียวไม่น้อย เพราะส้มโอที่เห็นกว่าจะเก็บได้แต่ละลูกอาจต้องมีทักษะในการปีนป่าย แต่ละต้นนอกจากจะสูงอย่างต่ำก็ 5 เมตรขึ้นไปแล้ว มันยังลื่นอีกด้วย

แต่ละคนจะแบ่งหน้าที่กันทำ คนนึงปีนขึ้นไปเก็บ โยนลงมาให้คนคอยรับอยู่ด้านล่าง แล้วส่งต่ออีกทอด เพื่อให้อีกคนตัดขั้ว และเก็บส้มโอลงบนรถเข็น การเก็บส้มโอสิ่งที่ต้องระวังของคนทำอาชีพนี้ที่พลาดไม่ได้เลยก็คือ ห้ามทำส้มโอตกหล่นกระแทกพื้นเด็ดขาด เพราะทันทีที่ส้มโอบอบช้ำ การขนส่งไปขายระยะทางไกล ๆ เมื่อถึงปลายทาง เนื้อด้านในจะกินไม่ได้เลย

เห็นพี่ ๆ แต่ละคนปีนป่าย ทำงานอยู่ด้านบนแบบนี้ ผมเองจึงขออาสาขึ้นไปช่วยทำงานดูหน่อย

วันนี้เราเกาะติดดูการทำงานแบบจริงจังมาก เพื่อให้ได้มุมภาพที่ดีที่สุด วันนี้ ช่างภาพของเราก็อย่างที่เห็น อาสาปีนขึ้นมาด้วย

งานนี้เรียกว่า ลุ้นกันทั้งทีม พี่กานต์ โอภาส คนรับจ้างเก็บส้มโอ บอกกับเราว่า กิ่งของส้มโอนั้นค่อนข้างเหนียว แต่ก็อย่าประมาท กิ่งเล็กมากไม่ควรไปยืนหรือเหยียบ ที่ผ่านมามีคนตกต้นส้มโอ เพราะพลาดมาแล้วนักต่อนัก

อาชีพคนบนต้นส้มโอ ไม่ได้มีแค่นี้ แต่ละขั้นตอนกว่าจะถึงมือของผู้บริโภคได้ มีอะไรอีกบ้าง มาติดตามกันต่อสัปดาห์หน้า ที่สำคัญอาชีพนี้รายได้ดีไหม ห้ามพลาด!!

Tag : สนามข่าว 7 สี กล้าลองกล้าลุย อาชีพคนบนต้นส้มโอ นครนายก เก็บส้มโอ เก็บส้มโอขาย อาชีพเก็บส้มโอ