ลักลอบทิ้งน้ำยาฟอกไตกว่า 300 ถุง ลงคลองชลประทาน จ.ราชบุรี

วันที่ 11 ต.ค. 2561 เวลา 06:56 น.

Views

พบมีผู้ลักลอบนำน้ำยาล้างไตกว่า 300 ถุง มาโยนทิ้งไว้ในคลองชลประทานห้วยไผ่-นาคอก จังหวัดราชบุรี

เจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบล หรือ อบต.ห้วยไผ่ อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี และทีมแพทย์ ได้เร่งเก็บกล่องถุงน้ำเกลือสำหรับใช้ล้างไตทางหน้าท้องด้วยตนเองที่บ้าน พร้อมอุปกรณ์ที่ถูกนำมาทิ้งในคลองชลประทาน บริเวณสะพานข้ามสายห้วยไผ่-นาคอก อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี หลังได้รับแจ้งจากพลเมืองดีที่พบกล่องบรรจุถุงน้ำเกลือสำหรับใช้ล้างไตถูกทิ้งไว้

โดยถุงน้ำเกลือสำหรับล้างไตที่พบ มีทั้งที่ถูกใช้งานแล้ว และยังไม่ได้ใช้งานกว่า 300 ถุง และพบแพมเพิสที่ใช้แล้ว 2 ถุงใหญ่ จึงได้เก็บนำไปเผาทำลายให้ถูกวิธี

ทาง อบต.ห้วยไผ่ คาดว่าผู้นำมาทิ้งน่าจะมีผู้ป่วยโรคไตพักรักษาตัวอยู่ที่บ้าง จึงได้ซื้อน้ำเกลือมาใช้จำนวนมาก แต่อาจใช้ไม่หมด หรือผู้ป่วยเสียชีวิตก่อน จึงได้ลักลอบนำมาทิ้งในคลองชลประทาน

นายแพทย์ดนัย ธีวันดา รองอธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า น้ำยาเกลือสำหรับล้างไต ไม่ว่าจะใช้แล้วหรือยังไม่ใช้ ห้ามนำมาทิ้งในคลอง หรือพื้นที่สาธารณะอย่างเด็ดขาด โดยเฉพาะน้ำยาที่ใช้แล้ว เพราะการล้างไตเป็นการดึงของเสียออกจากเลือด จึงมีเชื้อโรค และของเสียในร่างกายของผู้ป่วยปะปนมาด้วย เมื่อถูกนำมาทิ้งหรือกำจัดไม่ถูกวิธีเชื้อโรคต่าง ๆ จะถูกปะปนอยู่ในน้ำ

วิธีการกำจัดถุงน้ำยาล้างไตที่นำมาใช้ที่บ้านอย่างถูกวิธี ให้นำถุงที่ใช้แล้วไปตัดและเทน้ำยาทิ้งในโถส้วมที่มีบ่อเกรอะ จากนั้นนำถุงที่เทน้ำยาออกแล้วไปล้างตากแดดไว้ ให้ความร้อนจากแสงอาทิตย์ทำลายเชื้อโรค ก่อนจะนำแยกทิ้งจากขยะทั่วไป

Tag : สนามข่าว 7 สี ทิ้งน้ำยาฟอกไต ทิ้งน้ำยาฟอกไตลงคลอง ทิ้งน้ำยาฟอกไตลงคลองชลประทาน