ชั่วพริบตา! สุดทึ่งชาวบ้านร่วมพิธีชิงเปรต ไม่กี่วิหมดเกลี้ยง พระยังไม่ทันหลบ

วันที่ 11 ต.ค. 2561 เวลา 10:58 น.

Views

อีกหนึ่งคลิปสุดทึ่งที่มีการแห่แชร์ในโลกออนไลน์ หลังชาวบ้านร่วมประเพณีชิงเปรต ไม่ถึง 5 วินาทีของหมดเกลี้ยงในพริบตา พระแทบหลบไม่ทัน ชาวเน็ตอึ้งแห่ดูยอดวิวนับแสน

โดยผู้ใช้งานเฟซบุ๊ก Kajornrat Jampatong ได้มีการเผยแพร่คลิปวิดีโอจาก ออ'อ้อม กุ'โอเค เป็นภาพบรรยากาศของประเพณีชิงเปรต ของวัดมงคลวราราม หรือวัดในยาง อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต ที่จัดขึ้นเพียง 1 ครั้งต่อปี ซึ่งปีนี้ก็คึกคักเช่นกันมีชาวบ้านมารอร่วมเข้าพิธีเป็นจำนวนมาก จนมีเหตุการณ์ที่ทำเอาชวนอึ้ง โดยขณะที่พระสงฆ์ได้สวดทำพิธีรอบๆโต๊ะที่มีของวางไว้จนเสร็จเรียบร้อย ชาวบ้านต่างรีบกรูเข้าเก็บของอย่างรวดเร็ว ซึ่งใช้เวลาไม่ถึง 5 วินาที ของที่อยู่บนโต๊ะหายเกลี้ยงไปในพริบตา ทำเอาพระสงฆ์แทบหลบไม่ทัน

ทั้งนี้ประเพณีชิงเปรต เป็นประเพณีของภาคใต้ที่กระทำกันในวันสารท เดือน ๑๐ เป็นประเพณีสำคัญที่จัดขึ้นเพื่อทำบุญอุทิศแก่บรรพบุรุษผู้ล่วงลับไปแล้ว สืบเนื่องกันมาตั้งเป็นร้อยปี คนที่แย่งของนั้นคือเป็นชาวเล หรือว่าเรียกอีกอย่างหนึ่งคือชาวไทยใหม่และในบรรพบุรุษก็ทำมาต่อเนื่องเป็นไปตามประเพณี

โดยหลังจากที่คลิปถูกเผยแพร่ชาวโซเชียลต่างให้ความสนใจอย่างหนัก ต่างอึ้งในความเร็วของชาวบ้านที่ใช้เพียงเวลาไม่กี่วินาทีก็เก็บของจนหมด

เรียบเรียงข้อมูลโดย CH7 Social News
ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Kajornrat Jampatong ,ออ'อ้อม กุ'โอเค,ประเพณีไทยดอทคอม

Tag : พิธีชิงเปรต ชิงเปรต ประเพณีชิงเปรต