2 มือยิงหมีขอ สารภาพบาปต่อหน้าเจ้าอาวาสสำนักสงฆ์

วันที่ 11 ต.ค. 2561 เวลา 13:58 น.

Views

พลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ สั่งการให้ พลตำรวจตรีธนา ชูวงศ์ รักษาราชการแทนตำรวจภูธรภาค 7 และพนักงานสอบสวน สภ.ไทรโยค คุมตัว นายตาต้า หรือ ตาตะ อายุ 41 ปี ชาวเมียนมา และ นายอนุสรณ์ เรือนงาม หรือ ออย อาสาสมัครรักษาดินแดน ผู้ต้องหาคดียิงหมีขอ มาสอบปากคำเพิ่มเติมที่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

โดยคดีนี้พนักงานสอบสวน ได้สรุปพฤติการณ์กระทำความผิดของผู้ต้องหากลุ่มที่ยิงหมีขอ ประกอบด้วย นายตาตา นายอนุสรณ์ เรือนงามและ นายสกานต์ แก่นหลวง ส่วนกลุ่มที่ร่วมกันชำแหละซากหมี คือ นายเจนระ หรือ จีระ ไม่ทราบนามสกุลชาวเมียนมา ซึ่งยังหลบหนี และนางสาวคิน หน่อยโซ ภรรยา นายเจนระ ซึ่งอยู่ระหว่างการสอบสวนว่าร่วมกันชำแหละหรือไม่

นอกจากนี้ยังมีการทำแผนผังกลุ่มผู้ต้องหา รวม 12 คน ที่อยู่ในขบวนออฟโรด รวมทั้ง นายวัชรชัย สมีรัก หรือ ปลัดแมน อดีตปลัดอำเภอด่านมะขามเตี้ย

โดย นายตาตา ซักทอดว่า นายอนุสรณ์ กับ นายสกานต์ อ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ และขอให้ตนไปยิงหมีขอที่หากินอยู่ห่างจากสำนักสงฆ์เต่าดำ 400 เมตร ตนจึงตัดสินใจไป โดยมีทั้งสองคนอยู่ในเหตุการณ์ ซึ่งก่อนยิงพบหมีขออยู่บนต้นไม้ จึงใช้อาวุธปืนขนาด .22 ของ นายอนุสรณ์ ยิงที่ศรีษะหมีจนร่วงตกต้นไม้ จากนั้นนำซากไปให้ นายเจนระ ชำแหละ ส่วน นางคิน ภรรยา นายเจนระ อยู่ระหว่างการนอนหลับ

สำหรับซากหมีส่วนหัวตัดทิ้งลำห้วยในพื้นที่ ส่วนกรามโยนให้สุนัขกิน นอกจากนี้ นายตาตา ยังซักทอด นายอนุสรณ์ ว่ายังพาไปจับกบทูต หรือ กบภูเขา ที่ตำรวจพบ ทิ้งรวมอยู่กับซากหมีขอ ห่างจากจุดยิง 37 เมตร

ด้าน นายอนุสรณ์ รับสารภาพว่าอาวุธปืนทั้งหมดที่เจ้าหน้าที่ยึดมีการวางแผนนำเข้าป่าตั้งแต่แรก โดยนายทัศดนัย ขอกระโชก และ นางสาวศรีวิจิตร ดิษฐ์แช่ม และปลัดแมน ได้ใช้ปืน 11 มม. ที่ยึดได้ยิงแก้บน บริเวณสำนักสงฆ์เต่าดำ นอกจากนี้ยังมีการจัดเตรียมเสบียงอาหารพักค้างแรม

ทั้งนี้ พลตำรวจเอกศรีวราห์ กล่าวว่าคดีนี้ พนักงานสอบสวน สภ.ไทรโยค ขออำนาจศาลออกหมายจับรวม 14 คน จับกุมแล้ว 13 คน เหลือ นายเจนระ หรือ จิระ ที่ยังหลบหนี โดย นายอนุสรณ์ และ นายตาต้า ถูกแจ้ง 7 ข้อหาหนัก อาทิ ร่วมกันล่าสัตว์ป่าคุ้มครองและสัตว์ป่าสงวน / ร่วมกันมีซากสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในความครอบครอง / ร่วมกันมีอาวุปืนและเครื่องกระสุนปืน พร้อมกำชับพนักงานสอบสวนสรุปสำนวนให้แล้วเสร็จ ภายใน 48 วัน หรือไม่เกินฝากขัง 4 ผัด และมั่นใจพนักงานอัยการจะสั่งฟ้องผู้ต้องหา ยืนตามพนักงานสอบสวนทุกคนและทุกข้อหา ส่วนเหตุที่ผู้ต้องหากลับคำให้การจากอ้างว่าซื้อซากหมีขอจากชาวบ้าน 100 บาท เป็นรับสารภาพเนื่องจากจำนนด้วยพยานหลักฐาน

นอกจากนี้ พลตำรวจเอกศรีวราห์ ยังสั่งการให้พนักงานสอบสวนนำตัว นายอนุสรณ์ ไปชี้จุดพบซากหมีขอในกระสอบ เนื่องจาก นายตาต้า ไม่ได้เป็นคนทิ้งซากหมีขอ รวมทั้งสอบว่านายตาต้า ได้ค่าจ้างจากการยิงครั้งนี้หรือไม่

พลตำรวจเอกศรีวราห์ กล่าวถึงประเด็นดราม่า ที่สังคมจับจ้องการทำงานของตน โดยตั้งคำถามกลับไปยังกลุ่มคนดังกล่าวว่ารับงานมาเพื่อโจมตีให้ตนเสียหายหรือไม่ และมีความรู้เรื่องข้อกฎหมายเด็กหรือไม่ เนื่องจากคดีนี้ตนไม่มีการดำเนินคดีกับเด็ก พร้อมยืนยัน หมีขอไม่ตายฟรี แม้คณะทำงานชุดนี้จะเป็นชุดเดียวกับคดีเสือดำ ส่วนเนื้อหมีขอถูกปรุงเป็นเมนูใดหรือมีการวางแผนล่าหมีขอตั้งแต่ก่อนเข้าป่าหรือไม่นั้นจะต้องทำการสอบปากคำต่อไป

Tag : หมีขอ ปลัดล่าหมีขอ