ผอ.สั่งทำทัณฑ์บนรุ่นพี่ ม.2 ทำร้ายเด็ก ป.4 ออทิสติก แม่เตรียมแจ้งความเอาผิด

วันที่ 11 ต.ค. 2561 เวลา 15:45 น.

Views

เป็นคลิปที่นักเรียนหญิงชั้น ม.2 โรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดพะเยา กำลังถักเปียให้กับนักเรียนรุ่นน้อง ป.4 แต่จู่ๆ รุ่นพี่ได้ดึงผมน้อง ป.4 ไปมาหลายครั้ง แถมยังหัวเราะกันเป็นเรื่องสนุกสนาน พร้อมกับถามว่าเด็กหญิงไม่ได้สระผมมากี่วันแล้ว จากนั้นรุ่นพี่ผู้ชายอีกคนเข้ามาดึงผมรุ่นน้องจนล้มลง

ในคลิปจะเห็นว่ารุ่นพี่ทั้งชายและหญิงหลายคนเดินไปดึงผมเด็กหญิงอย่างแรง จนเธอร้องไห้ แต่รุ่นพี่กลับขู่บังคับใช้ทั้งผ้าและมือปิดปากไม่ให้ส่งเสียงดัง

ซึ่งระหว่างที่กำลังถักเปียกันอยู่ รุ่นพี่ผู้หญิงหลายคนยังใช้เท้าไปวางไว้ที่ไหล่และถีบรุ่นน้องจนล้ม ทำให้เด็กหญิงร้องไห้เสียงดังอีกรอบ จากนั้นเข้าไปกระชากศีรษะและอุดปากไม่ให้ส่งเสียงดัง

เมื่อวานนี้ (10 ต.ค.) ผู้อำนวยการโรงเรียนแห่งนี้บอกว่า เหตุการณ์ในคลิปเกิดตั้งแต่วันที่ 5 ตุลาคมที่ผ่านมา รุ่นพี่ชั้น ม.2 ยอมรับว่าแกล้งและใช้ความรุนแรงกับน้อง ป.4 จริง และได้เชิญผู้ปกครองเด็กทั้งหมดเข้าพบ โดยผู้ปกครองนักเรียน ม.2 ยินดีจ่ายค่าทำขวัญ ขณะที่แม่และญาติของเด็ก ป.4 ไม่ยินยอม จึงต้องหารือกันอีกครั้ง แต่ในส่วนของทางโรงเรียนได้ตักเตือน พร้อมทำทัณฑ์บนกับนักเรียนที่แกล้งรุ่นน้อง หากทำผิดอีกจะตัดคะแนนความประพฤติ และให้พักการเรียนทันที

ล่าสุดเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา (11 ต.ค.) นายประถม เชื้อหมอ ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพะเยา เขต 1 พร้อมตำรวจ ทหาร เจ้าหน้าที่พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และเจ้าหน้าที่คุ้มครองสิทธิเด็กและเยาวชน ได้เชิญผู้ปกครองเด็กทั้ง 2 ฝ่าย มาร่วมเจรจากันอีกครั้ง

นายประถม บอกว่า ตอนนี้ได้ส่งเด็กไปตรวจสุขภาพจิตเพื่อเยียวยาในยะระยาว และจะให้โรงเรียนดูแลเด็กๆ ให้เข้มงวด และจะอบรมเรื่องคุณธรรมจริยธรรมให้นักเรียนมากขึ้น มาตรการเร่งด่วนขณะนี้ต้องเยียวยาสภาพจิตใจของเด็ก และให้ผู้ปกครองพร้อมผู้ที่เกี่ยวข้องร่วมช่วยกันแก้ไขปัญหานี้ โดยหลังจากนี้จะนำเด็กทั้ง 2 ฝ่าย พร้อมผู้ปกครอง เข้าเจรจาเรื่องคดีความที่ สภ.ดอกคำใต้ อีกครั้ง

ด้านแม่เด็กหญิงนักเรียนชั้น ป.4 บอกว่า หลังเกิดเหตุทางโรงเรียนพยายามติดต่อขอเคลียร์ โดยจะมอบเงินให้ 4,000 บาท ซึ่งได้มาจากเด็กที่ทำร้ายลูกคนละ 500 บาท และให้เซ็นยอมรับ เพื่อให้เรื่องจบ แต่คนในครอบครัวไม่มีใครยอม และยืนยันว่าจะไม่มีการยอมความตั้งแต่เห็นคลิปที่ลูกสาวถูกทำร้ายด้วยการกระทืบ และใช้เท้าลูบหน้า ซึ่งจะนำผลการตรวจร่างกายจากโรงพยาบาลไปแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด เพื่อไม่ให้เป็นแบบอย่างกับเยาวชนคนอื่นๆ

ขณะที่รุ่นพี่ชาย หนึ่งในกลุ่มที่ทำร้ายเด็กหญิง ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวทำนองว่า “การดึงผมแรงๆ ก็ทำเป็นเรื่องดราม่าได้ รู้ความจริงค่อยมาดราม่า ผมน้องรุงรังขนาดนั้น เรื่องมันจบแล้ว ทุกคนควรจบ ทางโรงเรียนทำทัณฑ์บนแล้ว” ทำให้มีคนเข้าไปวิพากษ์วิจารณ์จำนวนมาก หลายคนมองว่า การโพสต์ลักษณะนี้เหมือนไม่สำนึกผิด และต้องการให้ทางโรงเรียนลงโทษหนักกว่านี้

และล่าสุด รุ่นพี่ชายรายนี้ได้โพสต์ข้อความขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป และขอให้ทุกคนเข้าใจ