พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

รายงานพิเศษ : ผักจากสวนถูก-ผักเจแพง

วันที่ 11 ต.ค. 2561 เวลา 20:22 น.

Views

เทศกาลกินเจ ใคร ๆ ต่างพากันคิดว่าราคาผักแพงในช่วงกินเจ เกษตรกรผู้ปลูกผักคงจะมีรายได้ดีเป็นกอบเป็นกำ แต่ปีนี้กลับไม่เป็นเช่นนั้น เป็นเพราะเหตุใด ติดตามจากรายงาน

ทุก ๆ ปีในช่วงเทศกาลกินเจ ความต้องการผักสดชนิดต่าง ๆ เช่น กวางตุ้ง, คะน้า, ผักโขม และกะหล่ำปลี มีเพิ่มสูงขึ้นเกือบเท่าตัว แต่ใช่ว่าเกษตรกรจะขายผักได้ราคาดี โดยเฉพาะกะหล่ำปลี ซึ่งเป็นผักที่นิยมใช้กันมากในช่วงเทศกาลกินเจ กลับพบว่าเกษตรกรวางแผนผิด แห่ปลูกกะหล่ำปลี เพราะปีที่แล้วราคาดี ทำให้ผลผลิตล้นตลาด ราคาจึงดิ่งลงในปีนี้ จนเกษตรกรแทบไม่มีกำไร

เมื่อราคาผักหน้าสวนถูกขนาดนี้ แล้วทำไมผู้บริโภคยังต้องซื้อผักในราคาไม่ถูกลง หากเจาะลึกดูเส้นทางผัก จะเห็นว่าราคาผักจากสวนต้นทาง เมื่อมาถึงแหล่งค้าส่ง จะเพิ่มขึ้น 4-6 เท่าตัวตามคุณภาพผัก เพราะบวกต้นทุนค่าขนส่ง และค่าแรงงาน และเมื่อมาถึงตลาดค้าปลีก ราคาผักจะถูกปรับเพิ่มขึ้นจากราคาส่งอีก 3-4 เท่าตัว ซึ่งผู้ค้าอ้างว่าต้องคิดราคาเผื่อผักที่เสียหายจากการตัดแต่งก่อนวางขาย

แม้ปีนี้ราคาผักจะถูกกว่าปีที่แล้ว แต่พฤติกรรมของผู้บริโภคอาหารเจเปลี่ยนไป ไม่ทำอาหารเจรับประทานเอง อาหารเจถุงจึงเป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์ผู้บริโภคได้อย่างตรงจุด กำไรส่วนใหญ่จึงตกอยู่กับผู้ค้าอาหารเจ เพราะราคาอาหารเจสำเร็จรูปปีนี้ ไม่ได้ถูกลง

ความศรัทธาในการถือศีลกินเจยังคงมีอยู่ทุกปี หากเกษตรกรผู้ปลูกผักวางแผนเพาะปลูกให้ดี ไม่แห่ปลูกตามกัน ผู้ค้าก็คิดกำไรให้เหมาะสม เอื้อต่อรายได้ของเกษตรกรและผู้บริโภค ก็จะสามารถเกื้อกูลกันได้ในทุกเทศกาลกินเจ

Tag : เจ กินเจ ถือศีลกินเจ อาหารเจ ผักถูก ราคาผักช่วงเทศกาลกินเจ อาหารเจถุง เกาะติดข่าวดัง ราคาผัก