พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒
X

https://www.ch7.com  มีแผนการพัฒนาระบบ เพื่อในการใช้งานของผู้ใช้ที่ดีขึ้น จึงมีความจำเป็นต้องปิดระบบบางส่วนในวันที่ 24 พฤษภาคม 2562 เวลา 00:01 น. ถึง เวลา 04:00 น. แต่ทั้งนี้ในส่วนของดูทีวีออนไลน์และคลิปละครย้อนหลังยังสามารถรับชมได้ตามปกติ ทางทีมงานจึงขออภัยในความไม่สะดวกมา ณ ที่นี้

สคร.12 ยันวัคซีนป้องกันหัดระบาด ไม่ผิดหลักศาสนา

วันที่ 11 ต.ค. 2561 เวลา 18:20 น.

Views

สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 12 จังหวัดสงขลา และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดยะลา ลงพื้นที่สอบสวนสาเหตุการเสียชีวิตจากโรคหัดพบว่าผู้เสียชีวิตทั้ง 5 ราย อายุต่ำกว่า 5 ปี สาเหตุเกิดจากการไม่ได้รับวัคซีนและได้รับวัคซีนไม่ครบตามเกณฑ์ เพราะเข้าใจผิดคิดว่าวัคซีนผลิตมาจากส่วนประกอบของหมู รวมถึงความครอบคลุมของวัคซีนในพื้นที่ต่ำกว่าร้อยละ 60 ซึ่งตามเกณฑ์กำหนดต้องไม่ต่ำกว่าร้อยละ 95 จึงจะสามารถป้องกันโรคหัดได้

นพ.สุวิช ธรรมปาโล ผอ.สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 12 ยืนยัน วัคซีนโรคหัดที่ใช้ในประเทศไทยปลอดภัย ไม่มีส่วนประกอบมาจากหมูและมีประโยชน์ในการป้องกันโรคหัด ป้องกันภาวะแทรกซ้อนรุนแรงจากโรคได้ ขอให้ประชาชนที่มีบุตรหลานยังไม่ได้รับวัคซีนโรคหัด ให้มารับการฉีดวัคซีนโดยด่วนที่สถานบริการสาธารณสุขใกล้บ้านฟรี

ด้านสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดยะลา ตั้งศูนย์ปฏิบัติการตอบโต้ภาวะฉุกเฉินฯ โรคหัดขึ้น เพื่อควบคุมการระบาดของโรคหัดในพื้นที่จังหวัดยะลา ด้วยมาตรการ 323 “หาให้ครบ ฉีดให้ทัน” ลงพื้นที่เชิงรุก วินิจฉัยโรคให้เร็ว แจ้งเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ภายใน 3 ชั่วโมง เพื่อสอบสวนโรค หาผู้สัมผัสโรคให้ครบภายใน 2 วัน และดำเนินการฉีดวัคซีนแก่ผู้สัมผัสโรคภายใน 3 วัน

โรคหัด เป็นโรคไข้ออกผื่น พบได้ทุกวัย และพบได้บ่อยในเด็กเล็ก อายุ 1-6 ปี เกิดจากเชื้อไวรัส Measles ซึ่งพบได้ในจมูกและลำคอของผู้ป่วย ติดต่อกันได้ง่ายมาก โดยการไอ จาม หรือพูดกันในระยะใกล้ชิด เชื้อไวรัสจะกระจายอยู่ในละอองเสมหะ น้ำมูก น้ำลาย และเข้าสู่ร่างกายโดยทางการหายใจ บางครั้งเชื้ออยู่ในอากาศเมื่อหายใจเอาละอองที่ปนเปื้อนเชื้อไวรัสเข้าไปก็ทำให้เป็นโรคได้ ถ้าไม่มีภูมิต้านทาน ผู้ป่วยส่วนใหญ่จะเป็นเด็กที่ยังไม่ได้รับวัคซีน

อาการโรคหัด เริ่มด้วยมีไข้ น้ำมูกไหล ไอ ตาแดง ตาแฉะและกลัวแสง อาการต่างๆ จะมากขึ้นพร้อมกับไข้สูงขึ้น และจะสูงขึ้นเต็มที่เมื่อมีผื่นขึ้นในวันที่ 4 ลักษณะผื่นนูนแดงติดกันเป็นปื้นๆ โดยจะขึ้นที่หน้า บริเวณชิดขอบผม แผ่กระจายไปตามลำตัว แขน ขา เมื่อผื่นแพร่กระจายไปทั่วตัว ซึ่งกินเวลาประมาณ 2-3 วัน ไข้ก็จะเริ่มลดลง ผื่นระยะแรกมีสีแดงจะมีสีเข้มขึ้นเป็นสีแดงคล้ำ หรือน้ำตาลแดง บางครั้งจะพบผิวหนังลอกเป็นขุย การตรวจในระยะ 1-2 วัน ก่อนผื่นขึ้นจะพบจุดขาวๆ เล็กๆ มีขอบสีแดงๆ อยู่ในกระพุ้งแก้ม จะช่วยให้วินิจฉัยโรคได้ก่อนที่จะมีผื่นขึ้น อาการแทรกซ้อนที่พบได้บ่อยมากโดยเฉพาะในเด็กเล็กคือ หูส่วนกลางอักเสบ หลอดลมอักเสบ หลอดลมอักเสบ ปอดอักเสบ อุจาระร่วง สมองอักเสบ อุจจาระร่วง สมองอักเสบ พบได้ประมาณ 1 ใน 1,000 ราย ซึ่งจะทำให้มีความพิการเหลืออยู่ ถ้าไม่เสียชีวิต

ส่วนสถานการณ์โรคหัดว่า มีการเกิดโรคและระบาดในพื้นที่ที่มีการครอบคลุมวัคซีนต่ำ ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม - 10 ตุลาคม 2561 มีผู้ป่วย 429 ราย สูงสุด คือ จังหวัดยะลา 282 ราย เสียชีวิต 5 ราย รองลงมาจังหวัดปัตตานี 61 ราย และไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตในจังหวัดอื่นๆ พบสัดส่วนการระบาดสูงในกลุ่มเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี

Tag : หัดระบาด ยะลา