แจ้ง 7 ข้อหาหนัก ตาตา-อนุสรณ์ ฆ่าหมีขอ ตร.มั่นใจเอาผิดได้ทั้งหมด

วันที่ 12 ต.ค. 2561 เวลา 06:54 น.

Views

ตำรวจแจ้ง 7 ข้อหาหนัก ตาตา ชาวเมียนมา และนายอนุสรณ์ เรือนงาม อาสาสมัครรักษาดินแดน ที่ร่วมกันยิงหมีขอ คาดว่าจะสรุปสำนวนการสอบสวนได้ภายใน 48 วัน มั่นใจสามารถเอาผิดได้ทั้งหมด

พนักงานสอบสวน สภ.ไทรโยค นำตัวนายตาตา ชาวเมียนมา และนายอนุสรณ์ เรือนงาม หรือ ออย อาสาสมัครรักษาดินแดน ผู้ต้องหาคดียิงหมีขอ ไปสอบปากคำเพิ่มเติมที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยมีพลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นผู้สอบปากคำ               

นายตาตา ซักทอดว่า นายอนุสรณ์ กับนายสกานต์ แก่นหลวง อ้างเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ และขอให้ตนไปยิงหมีขอที่หากินอยู่ห่างจากสำนักสงฆ์เต่าดำ 400 เมตร ตนจึงตัดสินใจไป โดยมีทั้งสองคนอยู่ในเหตุการณ์ ซึ่งก่อนยิงพบหมีขออยู่บนต้นไม้ จึงใช้อาวุธปืนขนาด .22 ของนายอนุสรณ์ ยิงที่ศีรษะหมีจนร่วงตกต้นไม้ จากนั้นนำซากไปให้นายเจนระ ชาวเมียนมาชำแหละ

พลตำรวจเอกศรีวราห์ ยังได้ให้นายตาตาชี้ภาพเพื่อยืนยันคนที่ร่วมยิงและชำแหละซากหมีขอ ซึ่งนายตาตาก็ชี้ยืนยันได้อย่างถูกต้อง โดยสรุปคือกลุ่มที่ยิงหมีขอ มีนายตาตา นายอนุสรณ์ และนายสกานต์ ส่วนกลุ่มที่ร่วมกันชำแหละซากหมีขอ คือ นายเจนระ หรือ จีระ ชาวเมียนมา ซึ่งยังหลบหนี และนางสาวคิน หน่อยโซ ภรรยาของนายเจนระ ซึ่งอยู่ระหว่างสอบสวนว่าร่วมกันด้วยหรือไม่

ขณะที่ นายอนุสรณ์ ผู้ต้องหาอีกคน รับว่าอาวุธปืนทั้งหมดที่เจ้าหน้าที่ยึดได้วางแผนนำเข้าป่ามาตั้งแต่แรก โดยมีนายทัศดนัย ขอกระโชก นางสาวศรีวิจิตร ดิษฐ์แช่ม และนายวัชรชัย สมีรักษ์ หรือปลัดแมน ใช้ปืนยิงแก้บนบริเวณสำนักสงฆ์เต่าดำ

ด้าน พลตำรวจเอกศรีวราห์ บอกว่า คดีนี้ออกหมายจับแล้ว 14 คน จับกุมได้ 13 คน เหลือเพียงนายเจนระที่ยังหลบหนี ส่วนนายตาตา และนายอนุสรณ์ ถูกแจ้ง 7 ข้อหาหนัก อาทิ ร่วมกันล่าสัตว์ป่าคุ้มครองและสัตว์ป่าสงวน ร่วมกันมีซากสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในความครอบครอง ร่วมกันมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืน และอยู่ระหว่างพิจารณาแจ้งข้อหาเพิ่ม โดยสำนวนจะสรุปให้ได้ภายใน 48 วัน

อย่างไรก็ตาม วันนี้ตำรวจจะนำตัวนายตาตา ไปฝากขังต่อศาล จังหวัดกาญจนบุรี พร้อมกับคัดค้านประกันตัว

Tag : สนามข่าว 7 สี ฆ่าหมีขอ คดีฆ่าหมีขอ ยิงหมีขอ หมีขอ คดีหมีขอ ปลัดยิงหมีขอ