เจษฎาโอ้โฮ : เช็กอินดอยหลง บ้านห้วยน้ำนัก จ.ตาก

วันที่ 12 ต.ค. 2561 เวลา 06:55 น.

Views

วันนี้คุณเจษฎา พาเช็กอินดอยหลง แหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของอำเภอพบพระ จังหวัดตาก ล่องเรือคายัคชมวิถีสองแผ่นดิน ไม่พลาดของกินพื้นถิ่น "เหม่โต๊ะปี่" ขอบอกว่าดีต่อใจ ติดตามใน เจษฎาโอ้โฮ

เจษฎาโอ้โฮ...เทปนี้ครบรส ได้เช็กอินเก็บภาพสวย ๆ ออกกำลังให้หัวใจสูบฉีด ลุย ๆ เลอะ ๆ เปียกปอน ไปตาม ๆ กัน แต่คุ้มค่า อิ่มท้อง อิ่มใจ กับชุมชนเล็ก ๆ ที่น่ารัก 

บ้านห้วยน้ำนัก ตำบลพบพระ อำเภอพบพระ จังหวัดตาก ชุมชนกะเหรี่ยงปกาเกอะญอ ริมลำน้ำเมย ชายแดนไทย-เมียนมา

ทีมงานมีนัดกับชาวบ้าน พาเราขึ้นไปเช็กอินดอยหลง ชมความอุดมสมบูรณ์ผืนป่า พร้อมเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวอันซีนใหม่ของชุมชน แต่ทางโหดไม่โหดดูเอา เล่นเอาทีมงานแทบจุก ทั้งชัน ทั้งสูง ต้องอาศัยรถขับเคลื่อนสี่ล้อ คนขับชำนาญทาง ไม่งั้นแย่แน่ ๆ
                                                  
ระหว่างทางมีโรงเรียนปั้นวัว หรือการสอนวิธีบังคับวัวให้มือใหม่ วิถีแบบนี้ ปัจจุบันเริ่มหายาก ชาวบ้านอยากอนุรักษ์ไว้ให้คนรุ่นหลังได้เรียนรู้

เล่นเอาหอบ พักเหนื่อยแป๊บ จิบน้ำสมุนไพรร้อน ๆ ให้คล่องคอ ภาษากะเหรี่ยง เรียกว่า "น่วยเชอะค่า" หรือ มันแกวป่า รสชาติยังไงต้องชิมดู

เดินเท้าต่ออีกนิด ไปเช็กอินดอยหลง ยอดภูที่สูงสุดของหมู่บ้าน ชมวิวแบบ 360 องศา อย่าลืมหยิบหินขึ้นไปสักการะเจดีย์ทรายด้านบนด้วย ถือเป็นการแสดงความเคารพ หรือกุศโลบายการรักษาผืนป่าให้ลูกให้หลาน

ทีมงานยังต้องเดินเท้าต่อ ไปลงเรือกลับหมู่บ้าน งานนี้ต้องแข่งกับเวลานิด เพราะว่าฝนตกลงมาแล้ว

ถ้ามาที่นี่ไม่ได้ล่องเรือคายัค ชมวิถีริมสองฝั่งแม่น้ำเมย พรมแดนธรรมชาติไทย-เมียนมา ถือว่ามาไม่ถึงบ้านห้วยน้ำนัก แม่น้ำเมยเป็นแม่น้ำสายย่อยของแม่น้ำสาละวิน มีต้นกำเนิดในอำเภอพบพระ จังหวัดตากนี่เอง ช่วงนี้น้ำแรงต้องระวังหน่อย ถ้าหน้าหนาวน้ำใส เหมาะสำหรับคนชอบลุย ๆ 

กลับมาที่หมู่บ้าน ได้เวลาชิมขนมพื้นบ้าน ภาษากะเหรี่ยงเรียกว่า "เหม่ โต๊ะ ปี่ " หรือข้าวตำเหนียว ทอดน้ำมันร้อน ๆ จิ้มนมข้น

พลบค่ำพอดี ได้เวลากินข้าวเย็นกัน ขอบคุณชุมชนบ้านห้วยน้ำนัก ทริปนี้อิ่มท้อง อิ่มอก อิ่มใจ ไม่เชื่อต้องมาลอง

Tag : สนามข่าว 7 สี เจษฎาโอ้โฮ ดอยหลง บ้านห้วยน้ำนัก ตาก ขนมเหม่โต๊ะปี่ ชุมชนกะเหรี่ยง กะเหรี่ยงปกาเกอะญอ