รายงานพิเศษ : เตรียมลงดาบโรงงานผลิตปุ๋ย ปล่อยน้ำเสีย

วันที่ 12 ต.ค. 2561 เวลา 06:57 น.

Views

อุตสาหกรรมจังหวัดระยอง เตรียมสั่งปิดโรงงานผลิตปุ๋ยเคมีเป็นการถาวร เหตุเพราะปล่อยน้ำเสียลงแหล่งน้ำ กระทบระบบน้ำประปา ทำให้ชุมชนโดยรอบเดือดร้อน ติดตามจากคุณอรรถพล ดวงจินดา
            
เป็นความเดือดร้อนของชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากการปล่อยน้ำเสียของโรงานอุตสาหกรรมแห่งหนึ่ง ที่ผลิตปุ๋ยแอมโมเนียมซัลเฟต ในตำบลมะขามคู่ อำเภอนิคมพัฒนา จังหวัดระยอง โดยลักลอบปล่อยน้ำเน่าเสีย มีสีแดงข้น และมีกลิ่นเหม็นฉุน มานานกว่า 3 ปีแล้ว จนชาวบ้านทนไม่ไหว

ทีมข่าวลงพื้นที่ไปตรวจสอบ พบว่าจนถึงวันนี้ยังมีน้ำเสียไหลลงมาในลำรางสาธารณะอย่างต่อเนื่อง โดยชาวบ้านระบุว่า ช่วงนี้มีปัญหาน้ำเน่าเสียส่งกลิ่นเหม็นรุนแรงหนักสุด จนต้องร้องเรียนให้หลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ แต่เรื่องก็ยังเงียบ ไม่ได้รับการแก้ไข

นอกจากนี้ น้ำเสียยังไหลลงอ่างเก็บน้ำบางไผ่ ซึ่งเป็นศูนย์กีฬาทางน้ำ ในอำเภอบ้านฉาง และกระทบต่อแหล่งผลิตน้ำประปา ที่อยู่ท้ายน้ำ และกระทบกับชาวบ้านไม่ต่ำกว่า 1,000 ครัวเรือน

ชาวบ้านในพื้นที่ยังให้ข้อมูลกับเราว่า โรงงานแห่งนี้ ได้ต่อท่อ PVC จากบ่อพักน้ำเสียไปทิ้งในบ่อน้ำท้ายโรงงาน ให้ไหลลงลำรางสาธารณะ แม้ว่าก่อนหน้านี้จะมีฝนตกในพื้นที่ และชะล้างสารแอมโมเนียมซัลเฟตที่เข้มข้นจนเจือจางลงไปบ้าง แต่ก็ยังทำให้พืชผลเกษตรเสียหายจำนวนมาก

ขณะที่ อุตสาหกรรมจังหวัดระยอง ระบุว่า ได้เข้าไปตรวจสอบโรงงานแห่งนี้ 3 ครั้งแล้ว และทุกครั้งพบว่าก็ยังไม่มีระบบบำบัดน้ำเสีย มีเพียงบ่อพักน้ำ จึงสั่งปิดให้ปรับปรฺง 15 วัน แต่โรงงานดังกล่าวได้ขอขยายเวลาเพื่อปรับปรุง แต่ก็ยังไม่มีความคืบหน้าใด ๆ ยังกระทำผิดอยู่

โดยฝ่ายปกครองอำเภอนิคมพัฒนา เตรียมแจ้งความเอาผิดกับผู้ประกอบการโรงงานดังกล่าวเพิ่มเติม เพื่อเรียกร้องค่าเสียหาย รวมทั้งจะเร่งหาแนวทางฟื้นฟูสภาพแวดล้อมจากผลกระทบที่ได้รับ และเตรียมสั่งปิดโรงงานเป็นการถาวร เนื่องจากไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดของการจัดตั้งโรงงานอุตสาหกรรม

Tag : สนามข่าว 7 สี เกาะติดข่าวดัง โรงงานผลิตปุ๋ย โรงงานผลิตปุ๋ยปล่อยน้ำเสีย โรงงานปล่อยน้ำเสีย ปล่อยน้ำเสีย