รายงานพิเศษ : ปมเหตุความรุนแรงในโรงเรียน เกิดจากปมในใจของเด็ก

วันที่ 12 ต.ค. 2561 เวลา 06:59 น.

Views

บ่อยครั้งที่เราได้ยินข่าวเด็กถูกเพื่อนนักเรียนทำร้าย บางคนบาดเจ็บ บางคนถึงขั้นเสียชีวิต ปมเหตุที่ทำให้เด็กกล้าลงมือทำร้ายเพื่อนนักเรียน เกิดจากปมในใจของเด็ก ติดตามจากรายงานของคุณสุชาดา แก้วนาง

เป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ที่เด็กถูกรุ่นพี่รุมทำร้ายในห้องเรียน แม้เหตุรุนแรงจะจบ แต่เด็กที่ถูกกระทำบาดเจ็บทั้งกายและใจ เป็นปมฝั่งลึกอยู่ในจิตใจของเด็ก จนกลายเป็นบทเรียนที่ลืมได้ยาก

สอดคล้องข้อมูลขององค์การยูนิเชฟ ที่พบว่าเด็กที่ถูกเพื่อนนักเรียนข่มเหงรังแก เป็นประสบการณ์ที่เลวร้ายของเด็ก กระทบต่อการเรียนรู้ ความเป็นอยู่ของนักเรียน ทำให้เด็กเข้าสู่ภาวะซึมเศร้า และอาจกลายเป็นเด็กที่ชอบใช้ความรุนแรงในอนาคต

ความรุนแรงในโรงเรียนไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะประเทศไทยเท่านั้น ทั่วโลกต่างเผชิญปัญหาเดียวกัน เด็กเยาวชนจำนวนมากมีประสบการณ์ที่เลวร้ายจากโรงเรียน จนมองว่า "โรงเรียนเป็นสถานที่ที่ไม่ปลอดภัย"

สาเหตุที่เด็กกล้าทำร้ายเพื่อนอย่างไม่ยั้งมือ ส่วนหนึ่งเกิดจากปมในใจของเด็ก ที่มองไม่เห็นคุณค่าของตัวเอง ต้องการเอาชนะผู้อื่นด้วยวิธีการลงมือลงไม้ทำร้ายกัน เพื่อให้คนรอบข้างหรือเพื่อนนักเรียนยอมรับ

หนึ่งในวิธีคิดยับยั้งตัวเอง ไม่ให้ใช้ความรุนแรงกับผู้อื่นคือ "อย่าทำในสิ่งที่ตัวเราไม่ชอบ" คิดให้ไว ทำให้ได้ จะช่วยให้ตัวเองไม่ตกเป็นเหยื่อของอารมณ์หรือความไม่รู้ และยังช่วยหยุดไม่ให้เราต้องไปทำร้ายผู้อื่นได้อีกด้วย

Tag : สนามข่าว 7 สี เกาะติดข่าวดัง ความรุนแรงในโรงเรียน เด็กนักเรียนแกล้งเพื่อน แกล้งเพื่อน แกล้งเพื่อนที่โรงเรียน ความรุนแรงในเด็ก ทำร้ายเพื่อน