สบส.สอบพบคลินิกร้อยไหมให้หญิงวัย 72 ปี เป็นคลินิกเถื่อน

วันที่ 12 ต.ค. 2561 เวลา 11:20 น.

Views

นายแพทย์ธงชัย กีรติหัตยากร รองอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ เปิดเผยว่า คลินิกศัลยกรรมแห่งนี้ เป็นคลินิกที่ไม่ได้ขออนุญาตประกอบกิจการ ไม่มีในสารบบ  ส่วนการดำเนินการกับแพทย์ศัลยกรรมที่ร้อยไหมให้หญิงวัย 72 ปี จะขึ้นอยู่กับการพิจารณาของแพทยสภา วันนี้ สบส.จะส่งฝ่ายกฎหมาย ไปแจ้งความดำเนินคดีฐานเปิดคลินิกเถื่อน        

สำหรับเทคนิคการร้อยไหม จะใช้ไหมละลายมาร้อยเป็นข่ายใต้ผิวหนัง ทำให้เกิดการอักเสบ และสร้างเส้นเลือดใหม่ และไปกระตุ้นเซลล์ให้เกิดการดึงรั้งผิวหน้า อันตรายถ้าคนที่ทำให้ไม่ใช่แพทย์

กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ผู้รับบริการ ถ้าไปทำในสถานเสริมความงาม เสี่ยงปากเบี้ยว หน้าไม่เท่ากัน เกิดเป็นแผลนูน หรือ คีลอยด์ ผิวหนังอักเสบ ติดเชื้อเป็นหนอง จากขั้นตอนการให้บริการที่ไม่สะอาด หรือถ้ารุนแรง ตาบอดได้

อีกทั้งการร้อยไหมยังไม่มีผลการศึกษาทางการแพทย์ที่แน่ชัด ถึงประสิทธิภาพและความปลอดภัยในระยะยาว ดังนั้น ผู้เข้ารับบริการ ขอให้ศึกษาให้ดีก่อนจะศัลยกรรมเสริมความงามใดๆ ต้องศึกษาถึงผลที่ได้รับ ผลข้างเคียง และผลกระทบที่จะเกิดขึ้นได้ ที่สำคัญควรตรวจสอบว่าเป็นศัลยแพทย์ที่เชี่ยวชาญในด้านศัลยกรรมเสริมความงามโดยตรง และทำในสถานพยาบาล ที่ขึ้นทะเบียนถูกต้องตามกฎหมายด้วย

Tag : ร้อยไหมเสียชีวิต ร้อยไหม