สังคมกังขา! พ.ร.บ.สุนัข-แมว นายกสั่งทบทวน หลังมีกระแสต้านทิ้งแมวแล้ว 40 ตัว

วันที่ 12 ต.ค. 2561 เวลา 15:45 น.

Views

หลังจากเมื่อวันที่ 10 ต.ค.ที่ผ่านมา พลโทสรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ออกมาเปิดเผยถึงที่ประชุมคณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบ ร่างพระราชบัญญัติป้องกันทารุณกรรม และการจัดสวัสดิภาพสัตว์ ตามที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์เสนอเพื่อขจัดปัญหาของสังคมที่จะเกิดขึ้น และคุ้มครองดูแลสัตว์ที่มีอยู่ ไม่ปล่อยให้ก่อความรำคาญต่อผู้อื่น จึงต้องนำไปขึ้นทะเบียน โดยมีค่าใช้จ่ายรวม 450 บาทต่อ 1 ตัว แยกเป็นดังนี้

1. ค่าคำร้องขอขึ้นทะเบียน ฉบับละ 50 บาท
2. ค่าสมุดประจำตัวสัตว์ เล่มละ 100 บาท
3. ค่าเครื่องหมายประจำตัวสัตว์ ตัวละ 300 บาท

หากเจ้าของไม่ดำเนินการตามกฎหมาย เมื่อกฎหมาย มีผลบังคับใช้ เจ้าพนักงานท้องถิ่นของรัฐ มีอำนาจเปรียบเทียบปรับไม่เกิน 25,000 บาท โดยเน้นที่สุนัขและแมวก่อน

ด้าน พระครูปลัดกวีวัฒน์ รองเลขาธิการศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย เผยว่า ร่าง พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ กำหนดให้เจ้าของสัตว์เลี้ยง ต้องนำสัตว์ไปขึ้นทะเบียน หากไม่ทำ เจ้าพนักงานท้องถิ่นมีอำนาจเปรียบเทียบปรับ จึงเกรงว่าหากหน่วยงานรัฐไม่หาทางออกให้ประชาชน จะทำให้คนแห่นำสุนัขและแมวมาปล่อยวัดมากขึ้น เพราะค่าขึ้นทะเบียนสุนัขและแมว อยู่ที่ตัวละ 450 บาท

และอยากขอให้รัฐบาลหาช่องทางที่เหมาะสมให้แก่วัดหรือสถานรับเลี้ยงที่มีสุนัขและแมวจรจัด ที่คนนำมาปล่อยไว้ด้วย เนื่องจากบางวัด และสถานรับเลี้ยงในขณะนี้ มีสุนัขและแมวที่คนนำมาปล่อยไว้เป็นจำนวนมาก รวมทั้งเร่งประชาสัมพันธ์และทำความเข้าใจ เพราะไม่เช่นนั้น เจ้าอาวาสหลายวัดอาจมีความผิดแบบไม่รู้ตัวได้

ล่าสุดเมื่อวานนี้ (11 ต.ค.) เพจ WATCHDOG THAILAND ได้โพสต์ข้อความว่า ผลจากการขึ้นทะเบียนสุนัขและแมวตัวละ 450 บาท ประเดิมทิ้งแมว 40 ตัวแล้ว ที่บริเวณก่อนถึงวัดสีสุก ย่านมีนบุรี และวัดบำเพ็ญเหนือ ย่านสุขาภิบาล 3

โดยทางเพจได้รับแจ้งเรื่องด่วนว่า ครอบครัวที่อาศัยย่านสายไหม ลูกชายฉวยโอกาสตอนแม่เข้าโรงพยาบาล เพราะป่วยน้ำท่วมปอด เอาแมวที่แม่เลี้ยงไว้ 50 ตัว ทำหมันหมดแล้ว ไปปล่อยทิ้ง 40 ตัว ที่วัดบำเพ็ญเหนือ ย่านสุขาภิบาล 3 ขณะนี้ทางเพจกำลังประสาน กองสวัสดิภาพสัตว์กรมปศุสัตว์ ติดตามลูกชายมาชี้จุดที่ปล่อยแมว และช่วยเหลือ

หลังจากมีกระแสต้าน พ.ร.บ.ดังกล่าว นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง เผยว่า นายกรัฐมนตรีมีความกังวลเรื่องนี้ โดยกระทรวงเกษตรและสหกรณ์มีความตั้งใจแก้ปัญหาด้วยการขึ้นทะเบียนไม่ให้ทอดทิ้งสัตว์โดยไม่มีความรับผิดชอบ

แต่นายกรัฐมนตรีให้ข้อสังเกตว่า ขอให้กลับไปหารือและทบทวนเรื่องอัตราค่าปรับ การขึ้นทะเบียน และรายละเอียดต่างๆ ที่จะมีผลกระทบกับประชาชน จึงมอบหมายให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รวมถึงสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา พิจารณาหาข้อสรุปก่อนเสนอเข้าคณะรัฐมนตรีพิจารณาอีกครั้ง

ล่าสุด นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ออกมาระบุว่า คณะกรรมการกฤษฎีกายังต้องพิจารณาปรับแก้ พ.ร.บ.ดังกล่าวอีกมาก ไม่ได้มีผลบังคับใช้ในทันที หากสังคมไม่เห็นด้วยกับกฎหมายฉบับนี้ คณะรัฐมนตรีสามารถพิจารณาถอนมติดังกล่าวได้ เพราะที่ผ่านมาก็มีหลายฉบับ เนื่องจากเมื่อเข้ากฤษฎีกาแล้วมีการแก้ไขมาก ถอนออกเลยก็มีเช่นกัน

ขอบคุณภาพจาก FB : WATCHDOG THAILAND

Tag : พ.ร.บ.สุนัข-แมว พ.ร.บ.หมาแมว