ป้ายคำสาป! วัด จ.อ่างทองติดป้ายเตือนใครทิ้งหมา-แมวที่วัด ขอให้ทำกินไม่ขึ้น

วันที่ 12 ต.ค. 2561 เวลา 15:45 น.

Views

ที่วัดดอนกระดี ตำบลป่างิ้ว อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง มีการติดป้ายขนาดใหญ่บริเวณทางเข้าวัด โดยมีข้อความเตือนชาวบ้านอย่านำสุนัข-แมวมาปล่อยวัด หลังข่าวการเก็บค่าธรรมเนียมผู้เลี้ยงสุนัข-แมวที่ถูกเผยแพร่ออกมา ทำให้วัดหลายแห่งในจังหวัดอ่างทอง กังวลว่าจะมีผู้นำสัตว์มาปล่อยเพิ่มขึ้นอีก

พระอธิการครองมาก ฐานวโร เจ้าอาวาสวัดดอนกระดี บอกว่า ปัจจุบันที่วัดมีสุนัขและแมวกว่า 200 ตัวแล้ว เพราะชาวบ้านนำมาปล่อยทิ้งไว้ บางรายก็ใส่กระสอบเอามาทิ้งหน้าวัด เมื่อกลับจากบิณฑบาตมาเจอก็ต้องเก็บเข้ามาเลี้ยง

โดยเมื่อปี 2559 วัดได้รับการร้องขอจากเทศบาลเมืองอ่างทอง ให้นำสุนัขจรจัดในตลาดอ่างทองมาฝากไว้ และบอกว่าจะช่วยดูแล แต่ผ่านไปไม่นานคนที่มาฝากก็เงียบหายไป ปล่อยให้เป็นภาระของวัดอีก ซึ่งคาดว่าหลังจากมีข่าวการขึ้นทะเบียนสัตว์เลี้ยง คงจะมีผู้นำมาปล่อยเพิ่มขึ้นอีก เพราะประชาชนบางส่วนที่เลี้ยงสุนัขและแมวแบกภาระไม่ไหวกับการที่ต้องเสียค่าธรรมเนียม ปัญหาก็คงต้องตกอยู่กับที่วัดอีกเช่นเคย จึงอยากให้รัฐทบทวนกฎหมายนี้ ยกเลิกการเก็บค่าธรรมเนียม ส่วนการขึ้นทะเบียนสัตว์เลี้ยงก็ควรมีมาตรการที่ชัดเจนและมีข้อยกเว้นด้วย

สำหรับในพื้นที่จังหวัดอ่างทองมีวัดหลายแห่ง และประชาชนนำแมวและสุนัขจรจัดไปเลี้ยงจำนวนมาก ซึ่งหากมีการเก็บค่าธรรมเนียมสัตว์เลี้ยง โดยไม่มีข้อยกเว้นให้กับสถานที่เหล่านี้ จะส่งผลกระทบในเรื่องของภาระเพิ่มขึ้น และอาจทำให้ผู้เลี้ยงต้องนำแมวและสุนัขจรจัดไปปล่อยทิ้ง สร้างปัญหาในอนาคต

Tag : ทิ้งหมาแมว พ.ร.บหมาแมว