ฝนฟ้าอากาศ : ภาคเหนือ-อีสานหนาวต่อเนื่อง ส่วนภาคใต้ยังคงมีฝน 70-80 เปอร์เซ็นต์

วันที่ 12 ต.ค. 2561 เวลา 19:54 น.

Views

ตอนบนของประเทศเริ่มมีอากาศเย็นอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ทางใต้มีฝนตกหนัก ติดตามในฝนฟ้าอากาศ       

เนื่องจากลมหนาวที่แผ่ลงมาปกคลุมตอนบนของประเทศ และทะเลจีนใต้ ส่งผลให้ตอนบนของประเทศอากาศเย็น และมีลมแรง ทางภาคเหนือตอนบนและภาคอีสาน ในขณะเดียวกัน ลมหนาวที่แผ่ลงมานี้เอง ทำให้ลมตะวันออก ซึ่งเป็นลมที่มาจากทะเล พัดนำความชื้นจากทะเลจีนใต้มาปกคลุมทางภาคใต้ ประกอบกับมีหย่อมฝนปกคลุมประเทศมาเลเซีย ก็เลยทำให้ภาคใต้มีฝนตกต่อเนื่อง และตกหนักในบางแห่ง

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ อากาศเย็น เช้า ๆ มีหมอก และมีฝน 20% ของพื้นที่ ส่วนมากยังมีฝนได้ที่แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง และตาก
ภาคอีสาน อากาศเย็นในตอนเช้า กับมีลมแรง อาจมีฝนได้เล็กน้อย
ภาคกลาง มีเมฆบางส่วน กับมีฝน 10% ของพื้นที่ มีฝนได้ที่ราชบุรี และกาญจนบุรี
ภาคตะวันออก มีเมฆบางส่วน มีฝน 10% ของพื้นที่ ส่วนมากมีฝนที่ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด ทะเลบริเวณที่ฝนตกคลื่นสูงมากกว่า 1 เมตร
ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทยและอันดามัน มีฝนเยอะ 70-80% ของพื้นที่ ต้องระวังฝนที่สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ปลอดฝนแล้ว และมีเมฆบางส่วน

ฝนถล่ม ข้าวหอมมะลิเสียหายกว่า 100 ไร่ จ.ตาก
เกิดขึ้นใน 4 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเมืองตาก, อำเภอบ้านตาก, อำเภอสามเงา และอำเภอวังเจ้า ในช่วง 2 วันที่ผ่านมา แรงลมพัดข้าวพันธุ์หอมมะลิ ล้มระเนระนาด น่าเสียดายแทนชาวนา เพราะข้าวกำลังออกรวงสวย

ดอกดาวเรืองออกดอกล้อลมหนาว จ.นครราชสีมา
ชาวบ้านหนองผักไร ตำบลตะแบกบาน หมู่ 2 อำเภอครบุรี ร่วมกันจัดสวนดอกดาวเรืองเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร ต้อนรับลมหนาว และเพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ ในหลวงรัชกาลที่ 9

Tag : ฝนฟ้าอากาศ สภาพอากาศในแต่ละภาค สภาพอากาศ อุณหภูมิในแต่ละภาค พยากรณ์อากาศ กมลาสน์ เอียดศรีชาย