อนุวัตจัดให้ : มนุษย์ถ้ำผาชัน จ.อุบลราชธานี

วันที่ 15 ต.ค. 2561 เวลา 06:56 น.

Views

คุณผู้ชมเคยเห็นมนุษย์ถ้ำแม่น้ำโขงหรือไม่ อนุวัตจัดให้ พร้อมทีมงาน จะออกตามหาที่อุบลราชธานี ติดตาม อนุวัตจัดให้

อนุวัตจัดให้ พร้อมทีมงาน อยู่ที่บ้านผาชัน ตำบลสำโรง อำเภอโพธิ์ไทร จังหวัดอุบลราชธานี

น้องแมงกะโซ่ ปีกบาง กำลังจะพาพวกผมไปตามหามนุษย์ถ้ำแม่น้ำโขง ฟังไม่ผิด มนุษย์ถ้ำแม่น้ำโขง แก่ชื่อพ่อใหญ่หมอน นอนและอาศัยอยู่ตามชะง่อนผาริมแม่น้ำโขงมานานหลายสิบปีแล้ว จุดที่อยู่ไม่มีสัญญาณโทรศัพท์ ไม่มั่นใจว่าจะเจอแก่หรือไม่ เราจึงประสานผู้ใหญ่บ้านผาชันหมู่ 7 ให้ช่วยนำทาง ปกติช่วงตี 5 แก่จะล่องเรือออกหาปลา อาจเป็นช่วงเวลาที่เจอตัวมนุษย์ถ่ำคนนี้ได้

ตี 5 เราล่องเรือไปตามริมแม่น้ำโขง ไม่นานก็เห็นแสงไฟหนึ่งดวงบริเวณชะง่อนผา ริมฝั่งน้ำโขง

ท่ามกลางความมืด มีเสียงตอบกลับมา จากนั้นก็เผยให้เห็นพ่อใหญ่หมอน จุดที่แก่อยู่เป็นชะง่อนผา เป็นโพรงลึก มีเศษไม้ต่อเติมเป็นเพิงพัก แก่กำลังจะออกหาปลาพอดี พวกเราก็เลยขอติดเรือออกไปหาปลา ก่อนจะกลับมาเยี่ยมบ้านแก่อีกครั้งหนึ่ง

พ่อใหญ่หมอน หรือ นายกาลี เที่ยงธรรม อายุ 67 ปี ทุกวันแก่จะออกหาปลาเพื่อนำไปขาย จุดหาปลาก็อยู่ไม่ไกลจากถ้ำที่แกพักนัก ปลาที่ได้มีมากมายหลายชนิด

ระหว่างที่หาปลา พ่อใหญ่หมอนบอกว่า จริง ๆ แก่มีบ้านอยู่ในหมู่บ้าน อยู่กับภรรยา มีลูกและหลาน สมัยก่อนพอหาปลาได้มาก ๆ ก็ไม่อยากกลับบ้าน เลยตัดสินใจเก็บไม้ที่ลอยมาตามแม่น้ำโขงมาต่อเติมทำเป็นเพิงพัก ไป ๆ มา ๆ ระหว่างบ้านกับเพิ่งพักแห่งนี้ จากเดิมทำแค่ 1 ชั้น ตอนนี้เล่นระดับเพิ่มเป็น 4 ชั้นแล้ว

เช้านี้หาปลาได้พอสมควร พ่อใหญ่หมอนก็เลยชวนพวกผม เข้าไปเที่ยวถ้ำของแก

วัสดุส่วนใหญ่เป็นเศษไม้ที่เก็บมาจริง ๆ ชะง่อนผาไม่ใหญ่มาก แต่ก็มีสิ่งอำนวยความสะดวก ทั้งวิทยุ และไฟฟ้า ซึ่งต่อเข้ากับแบตเตอรี่ หม้อ ไห ถ้วย ชาม เครื่องครัว มีครบ เห็นแบบนี้ นอนริมน้ำเย็นสบายใจดี

ส่วนห้องน้ำหลายคนคงสงสัยว่าอยู่ทางไหน ต้องเดินลุยน้ำออกไป เพราะว่าตอนนี้น้ำขึ้น

มื้อนี้ทานข้าวเป็นปลาลำน้ำโขง อร่อยและได้บรรยากาศ อิ่มแล้วคราวนี้ไปเยี่ยมชมบ้านของพ่อใหญ่หมอนกันดีกว่า แก่ปลูกดอกไม้และเลี้ยงไก่ด้วย ที่บอกว่าเป็นบ้านเล่นระดับ เพราะเป็นการเล่นระดับตามชะง่อนผาตามธรรมชาติ วัสดุเกื่อบทั้งหมดก็เก็บมาจากแม่น้ำโขง สาเหตุที่แก่ต้องสร้างเล่นระดับ เพราะช่วงหน้าน้ำ เพิงพักด่านล่างจะถูกน้ำท่วมหมด ต้องย้ายขึ้นมาอยู่ด้านบนแทน มี 4 ชั้นต้องค่อย ๆ ไต่ขึ้นไป ชึ้นที่ 4 ถือเป็นเพิงพักที่ขนาดใหญ่ที่สุด

ถ้าคุณผู้ชมสังเกตุดี ๆ ดูเหมือนว่า พ่อใหญ่หมอนก็มีของสะสม นั่นคือ รองเท้าที่ลอยมาตามลำน้ำโขงที่คุณผู้ชมเห็นนี่ละ แต่ดูเหมือนว่าลอยมาทีละข้าง ก็ไม่รู้ว่าแกจะเก็บไว้ทำไม

ช่วงที่แก่อยู่ตามชะง่อนผานานที่สุดน่าจะมากกว่า 1 เดือน เป็นช่วงที่หาปลาได้มาก ลูกหลานจะแวะมาเยี่ยม และเอาปลาไปขาย จากนั้นแกก็ไป ๆ กลับ ๆ ระหว่างเพิงพักและหมู่บ้าน แก่ทำแบบนี้แกบอกว่าสบายใจและมีความสุขดี ใครล่องเรือมาที่ผาชันก็แวะมาพูดคุยกับแกได้ นี่ละครับ มนุษย์ถ่ำแม่น้ำโขง

Tag : สนามข่าว 7 สี อนุวัตจัดให้ มนุษย์ถ้ำผาชัน มนุษย์ถ้ำ อุบลราชธานี