ตั้งคณะกรรมการสอบการก่อสร้างอาคารสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง

วันที่ 15 ต.ค. 2561 เวลา 12:02 น.

Views

จากกรณีการเข้าตรวจสอบการก่อสร้างอาคารที่ทำการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ซึ่งตั้งอยู่ด้านหลังอาคารที่ทำการกองบังคับการปราบปราม โดยตามสัญญาเริ่มก่อสร้างวันที่ 6 มีนาคม 2557 และจะสิ้นสุดสัญญาวันที่ 2 มิถุนายน ในปีนี้ แต่จนถึงขณะนี้การก่อสร้างยังไม่แล้วเสร็จ
 
พลตำรวจตรีกฤษกร พลีธัญญวงศ์ รักษาการแทน รองผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง หรือ สตม. กล่าวว่าสัปดาห์นี้จะตั้งคณะกรรมการตรวจสอบ ซึ่งประกอบไปด้วยวิศวกรโยธา สถาปนิก รวมถึงทนายความ นักกฎหมาย เพื่อตรวจสอบรายละเอียดการก่อสร้างรวมถึงข้อสัญญาว่าถูกต้องตามหลักปฏิบัติหรือไม่ เพื่อเสนอต่อสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พิจารณา หากพบผิดสัญญา หรือมีบุคคลใดมีส่วนในการกระทำความผิด หรือเกี่ยวข้องกับการก่อสร้างที่ล่าช้าส่งผลให้เกิดความเสียหายก็ต้องดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายพร้อมทั้งยกเลิกสัญญา

จากรายงานสาเหตุของความล่าช้าในการก่อสร้างมาจากจำนวนคนงานไม่เพียงพอต่อปริมาณงานก่อสร้าง อีกทั้งบริษัทผู้ว่าจ้างได้จ้างบริษัทอื่นมารับช่วงต่อ โดยที่ไม่ได้มีการขออนุญาตกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งในส่วนนี้มีความผิดชัดเจน รวมทั้งมีการรวมสัญญาซึ่งกรณีนี้ในขั้นตอนรายละเอียดไม่ต่างจากกรณีอื้อฉาวเรื่องทุจริตการก่อสร้างโรงพัก 396 แห่ง

นอกจากนี้ยังกล่าวว่าได้เสนอเรื่องถึงรักษาราชการแทนผู้บัญชาการ สตม.แล้ว อยู่ระหว่างการพิจารณา โดยพบว่าหลังมีการเข้าไปตรวจสอบงานก่อสร้างได้มีการเพิ่มจำนวนพนักงานก่อสร้างอีกเท่าตัว