อย่าหวังแค่เงิน นักวิ่งจวกเละงานมาราธอนจัดชุ่ย

วันที่ 15 ต.ค. 2561 เวลา 16:12 น.

Views

"การวิ่งมาราธอน น้ำ คือสิ่งสำคัญที่ต้องมีวางไว้ให้บริการทุกๆ 2 กิโลเมตร แต่การวิ่งที่ไม่มีน้ำ ไม่มีคนคอยดูแล ไม่มีพยาบาล แพทย์ดูแลอย่างเพียงพอต่อนักวิ่ง นั้นคือการฆ่านักวิ่งทางอ้อม เป็นการเอานักวิ่งมาทำร้ายมาทรมาน การจัดการวิ่งเพื่อการกุศลต้องไม่หวังเพียงแค่เงินที่จะทำบุญเท่านั้น การดูแลนักวิ่งก็สำคัญไม่ต่างกัน เพราะพวกเรามาด้วยใจ มาเพื่อช่วยไม่ใช่มาเพื่อให้ทรมาน" นี่คือความรู้สึกของกลุ่มนักวิ่งมาราธอนกว่า 10 คนที่เปิดใจกับทีมข่าวออนไลน์ 7HD หลังจากที่ได้ลงวิ่งการกุศลงานหนึ่งในจังหวัดชลบุรี เมื่อวานนี้ แต่กลับต้องตกใจเพราะผู้จัดงานกลับเทนักวิ่ง น้ำที่ต้องมีบริการให้นักวิ่งทุก 2 กิโลเมตรกลับไม่มี บางจุดมีก็ไม่มีแก้ว บางจุดมีแก้วแต่ไม่มีน้ำ บางจุดมีแค่น้ำแข็ง

โดยทุกคนบอกเป็นเสียงเดียวกันว่านักวิ่งที่มาวิ่งทั้งหมดเมื่อวานนั้นกว่า 15,000 คน ทุกคนต้องอยู่ในสภาพขาดน้ำ ต้องวิ่งไปหาน้ำดื่มกันเอง ผู้จัดงานเก็บของก่อนที่นักวิ่งคนสุดท้ายจะวิ่งเสร็จ 2 ชั่วโมง จุดเส้นชัยไม่มีเจ้าหน้าที่มาดูแลจนจบการวิ่ง เหรียญที่วิ่งเสร็จก็มาวางไว้กับพื้น และที่สำคัญ ระหว่างทางไม่มีน้ำแล้วจุดเส้นชัยก็ไม่มีน้ำอีก จึงอยากจะถามผู้จัดงานว่า เพราะอะไรถึงทำแบบนี้ เกิดอะไรขึ้น อยากให้ออกมาชี้แจง เพราะของทุกอย่างมีเยอะโดยเฉพาะน้ำ แต่กลับนำวางไว้เฉยๆ ตรงจุดเซ็นเตอร์ ทำไมไม่เอาไปบริการแต่ละจุด บางคนวิ่ง 42 กิโลเมตร บางคนวิ่ง 21 กิโลเมตรบางคนแทบขาดใจตาย เพราะไม่มีน้ำจะดื่ม หากครั้งหน้าจัดการวิ่งขึ้นมาอีกก็อยากให้แก้ไขและคอยช่วยเหลือดูแลนักวิ่งด้วย

แต่การจัดงานในครั้งนี้ ไม่ใช่จะมีแต่ด้านไม่ดีเท่านั้น เพราะทุกคนบอกว่า ทำให้เห็นน้ำใจของกันและกันที่ทุกคนช่วยเหลือกัน โดยเฉพาะชาวบ้าน นักศึกษามหาวิทยาลัยบูรพา ที่นำน้ำมาให้บริการนักวิ่งหรือแม้แต่นักวิ่งบางคนเองก็รวบรวมเงินมาซื้อน้ำเพื่อแจกจ่ายให้เพื่อนนักวิ่งด้วยกัน

กลุ่มนักวิ่งยังกล่าวอีกว่า พวกตนให้โอกาสผู้จัด หากจัดอีกก็จะมาวิ่งอีกเพราะเชื่อว่า ครั้งนี้คือบทเรียนที่จะทำให้ครั้งหน้าดีขึ้น และอยากให้นักวิ่งทุกคนมาวิ่งด้วยกันต่อไม่ต้องกลัว เพราะจังหวัดชลบุรีมีการจัดกิจกรรมวิ่งเยอะ และทุกงานที่ผ่านมาก็เป็นไปได้ด้วยดี ไม่อยากให้ทุกคนนำงานนี้มาเหมารวม

Tag : นักวิ่ง มาราธอน ชลบุรี