แพทย์ฉุกเฉินแนะ วิ่งออกกำลังกายปลอดภัยไม่ขาดน้ำ

วันที่ 15 ต.ค. 2561 เวลา 20:07 น.

Views

ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยบูรพา ขออภัยผู้ที่ร่วมแข่งขันวิ่งมาราธอนการกุศล ระบุผู้รับผิดชอบการวิ่งน่าจะมีปัญหาเรื่องการบริหารจัดการ ขณะที่แพทย์ฉุกเฉิน แนะวิ่งอย่างปลอดภัย ควรคำนึงถึงสภาพร่างกายเป็นหลัก

กรณีกระแสดรามาในโลกโซเซียลกับโครงการวิ่งมาราธอน การกุศลชลบุรี และการแสดงคอนเสิร์ตการกุศลเพื่อโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยบูรพา มีนักวิ่งนับหมื่นคน แต่พอถึงจุดพักดื่มน้ำ 2 กิโลเมตรแรก กับไม่มีน้ำให้ดื่ม บางรายถึงขั้นปัสสาวะเป็นเลือด พากันโพสต์ต่อว่าต่าง ๆ นา ๆ ในทำนองการจัดงานยอดแย่ที่สุดแห่งปี

เรื่องนี้ นายแพทย์ สุริยา โปร่งน้ำใส ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยบูรพา ชี้แจงว่า เนื่องจากทาง โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยบูรพา ขาดอุปกรณ์ทางการแพทย์ แต่ทางโรงพยาบาลไม่ทราบเลยว่า ทางผู้จัดการวิ่งไม่มีความพร้อมในเรื่องการดูแลคนเป็นจำนวนมาก และการจัดการที่ไม่ดีพอ ไม่เหมาะกับการจัดงานวิ่งใหญ่แบบครั้งนี้ ได้สร้างความเสื่อมเสียให้กับโรงพยาบาล พร้อมกราบขออภัยพี่น้องประชาชนที่ร่วมวิ่งในครั้งนี้ ซึ่งครั้งต่อไปทางโรงพยาบาลจะตรวจสอบความพร้อมของผู้จัดเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นอีก

ด้าน นายแพทย์ไพโรจน์ บุญศิริชัย รองเลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ แนะนำการออกกำลังกายด้วยการวิ่งอย่างปลอดภัยว่า การวิ่งมาราธอน ต้องใช้ความแข็งแรง และความทนทานของกล้ามเนื้อ ระบบหัวใจและหลอดเลือด ผู้วิ่งจึงต้องเตรียมตัวให้ดี ต้องประเมินสุขภาพเป็นอันดับแรก โดยเฉพาะผู้ป่วยที่อยู่ในกลุ่มโรคหัวใจ อาจจะทำเกิดภาวะหัวใจวายได้ หากวิ่งออกกำลังกายบนท้องถนนทั่วไป ไม่ควรใส่หูฟังเพื่อฟังเพลง และหากวิ่งตอนกลางคืนควรใส่เสื้อสะท้อนแสงหรือเสื้อสีสว่าง

Tag : วิ่งมาราธอน โรคขาดน้ำ วิ่งอย่างปลอดภัย วิ่งออกกำลังกาย วิ่งมาราธอน ชลบุรี