ยุติคดีข่มขืนหญิงสาวชาวอังกฤษ บนกาะเต่า

วันที่ 15 ต.ค. 2561 เวลา 20:11 น.

Views

ผลสอบหญิงสาวชาวอังกฤษ ที่อ้างว่าถูกข่มขืนบนเกาะเต่าออกแล้ว ไม่ปรากฎความเชื่อมโยงคำให้การ และวัตถุพยาน ว่ามีการข่มขืนเกิดขึ้นจริง ตำรวจสั่งยุตติการสืบสวนสอบสวนทั้งหมดแล้ว

หลังจากทีมพนักงานสอบสวนจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เดินทางไปสหราชอาณาจักร เพื่อสอบปากคำหญิงสาวชาวอังกฤษ ที่อ้างว่าถูกข่มขืนบนเกาะเต่า จังหวัดสุราษฎร์ธานี เดินทางกลับจากสหราชอาณาจักรเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ก็ได้นำคำสอบสวนและวัตถุพยาน เดินทางกลับมายังประเทศไทย และมีการส่งมอบหลักฐานให้แก่สำนักงานพิสูจน์หลักฐาน เพื่อพิสูจน์ความจริงตามคำกล่าวอ้าง

เบื้องต้น ได้มีการประชุมร่วมกันของทุกฝ่าย ทั้งตำรวจ สำนักงานพิสูจน์หลักฐาน และกงศุลใหญ่ สหราชอาณาจักร ประจำประเทศไทย เพื่อสรุปแนวทางการสอบสวน ทำความจริงให้ปรากฏ โดยระบุว่าจากการสรุปสำนวนการสอบสวน 2 ครั้ง ยังไม่พบว่าคำให้การมีความเชื่อมโยง หรือสอดคล้องกัน ว่าเกิดการข่มขืนขึ้นจริง ขณะที่การตรวจวัตถุพยาน ซึ่งถูกยืนยันมาตลอดว่าเป็นคราบอสุจิติดอยู่ที่เสื้อของผู้เสียหาย ก็ไม่ปรากฏหลักฐานตามที่มีการกล่าวอ้าง

ทั้งนี้ ตำรวจจะยุติการสืบสวนสอบสวนคดีหญิงสาวชาวอังกฤษถูกข่มขืนบนเกาะเต่าไว้เพียงเท่านี้ และจะไม่มีการเอาผิดผู้ใดเพิ่มเติม โดยเฉพาะหญิงสาวชาวอังกฤษ เพราะคดีนี้ยังไม่ถือว่ามีการแจ้งความเกิดขึ้นจริงในประเทศไทย

โดยในวันพรุ่งนี้ เวลา 10.00 น. รักษาราชการแทนผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง พร้อมด้วยผู้เกี่ยวข้อง จะแถลงผลการสอบสวน โดยมีสำนักงานพิสูจน์หลักฐาน และตัวแทนจากสถานทูตสหราชอาณาจักรประจำประเทศไทยเข้าร่วมแถลง เพื่อไม่ให้กระทบต่อชื่อเสียงและภาพลักษณ์ของทั้ง 2 ประเทศ