จับตาดีแทคเข้ายื่นซองประมูลคลื่น 900 MHz

วันที่ 16 ต.ค. 2561 เวลา 00:56 น.

Views

วันนี้คงต้องจับตาความเคลื่อนไหวในแวดวงสื่อสารโทรคมนาคม เนื่องจากค่ายโทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น หรือค่ายโทรศัพท์มือถือดีแทค จะต้องยื่นเอกสารประมูลคลื่นความถี่ 900 MHz
   
โดยก่อนหน้านี้ นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. เปิดเผยว่า กสทช. ได้รับการประสานจาก นางอเล็กซานดรา ไรช์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารค่ายดีแทค เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม ที่ผ่านมา ว่าดีแทคขอใช้สิทธิ์ขยายเวลายื่นคำขอเข้าประมูลออกไปอีก 7 วัน เนื่องจากต้องรอให้ที่ประชุมบอร์ดดีแทค และเทเลนอร์ อนุมัติ ซึ่งทาง CEO ยืนยันว่าต้องการประมูลคลื่น 900 MHz แต่กระบวนการอนุมัติของบอร์ดจะอยู่ในเช้าวันที่ 16 ตุลาคมนี้ ซึ่งตรงกับวันสุดท้ายที่ กสทช.จะยื่นอุทธรณ์คำสั่งศาลปกครองที่ให้สิทธิ์คุ้มครองดีแทค ได้เข้าสู่ช่วงการเยียวยาหลังสิ้นสุดสัมปทานพอดี ฉะนั้นถ้าภายในเที่ยงของวันที่ 16 ตุลาคม ดีแทคยังไม่เข้ายื่นเอกสารประมูลคลื่น 900MHz ทาง กสทช.ก็จะเข้ายื่นอุทธรณ์คำสั่งต่อศาลปกครองสูงสุดทันที

สำหรับลูกค้าภายใต้สัมปทานดีแทคคงเหลือที่บริษัทแจ้งมาล่าสุดเมื่อวันที่ 30 กันยายน 2561 มี 256,060 เลขหมาย แบ่งเป็นผู้ใช้แบบรายเดือน 151,173 เลขหมายแบบเติมเงิน 104,887 เลขหมาย ซึ่งมีเงินคงค้างในระบบกว่า 10,300,000 บาท

ทั้งนี้การยืดเวลายื่นประมูลออกไปทำได้ตามกฎการประมูลและจะเคาะราคาวันที่ 28 ตุลาคมนี้ ซึ่งในแง่ราคาอาจมองว่าแพงแต่หากจะประกอบกิจการต่อไปก็ต้องประมูลคลื่น ซึ่ง กสทช.ก็อยากทำงานร่วมกันกับดีแทคไปนานๆ

รายงานข่าวแจ้งว่าหลักเกณฑ์ในการประมูลคลื่นครั้งนี้ได้ปรับปรุงใหม่ เนื่องจากรอบประมูลก่อนหน้านี้แต่ไม่มีโอเปอเรเตอร์รายใดเข้าประมูล โดยทางด้านดีแทคเอง เคยให้ข้อมูลว่า กังวลเงื่อนไขการติดตั้งระบบป้องกันคลื่นรบกวนและขอให้เปิดระบบบนคลื่น 850 MHz ตามสัมปทานเดิมไปก่อน ในระหว่างที่ติดตั้งอุปกรณ์บนโครงข่ายใหม่ ซึ่งขณะนี้ กสทช.ก็ได้ดำเนินการปรับปรุงระบบเรียบร้อยแล้ว

ขณะที่ค่ายเอไอเอส และทรู แจ้งยืนยันผ่านตลาดหลักทรัพย์ก่อนหน้านี้แล้วว่าจะไม่เข้าประมูลในรอบนี้อย่างแน่นอนเพราะมีคลื่นเพียงพอแล้ว