ฝนฟ้าอากาศ 16 ต.ค.61

วันที่ 16 ต.ค. 2561 เวลา 20:12 น.

Views

หลายพื้นที่ทั่วไทย ยังมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ โดยเฉพาะภาคใต้ ยังมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

บริเวณความกดอากาศสูงปกคลุมทะเลจีนใต้ ทำให้มีลมตะวันออก และลมตะวันออกเฉียงใต้ พัดนำความชื้นจากทะเลจีนใต้ เข้ามาปกคลุมประเทศไทย ทำให้หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น โดยเฉพาะทางภาคใต้ มีฝนตกหนักได้บางพื้นที่

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ มีฝน 30 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ส่วนมากจะตกที่แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา อุตรดิตถ์ พิษณุโลก เพชรบูรณ์ และตาก
ภาคอีสาน มีฝน 30 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ โดยเฉพาะที่เลย ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ อุบลราชธานี อำนาจเจริญ ยโสธร ร้อยเอ็ด และมหาสารคาม
ภาคกลาง มีฝนน้อย ประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ส่วนมากจะตกที่ลพบุรี สระบุรี กาญจนบุรี และราชบุรี
ภาคตะวันออก มีฝน 20 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ต้องระวังฝนตกที่นครนายก ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด ทะเลคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร
ภาคใต้ มีฝน 60-70 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ และต้องระวังฝนตกหนักที่สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และ สตูล ทะเลทั้ง 2 ฝั่ง คลื่นสูงประมาณ 1 เมตร
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนองได้ประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่

อ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ปริมาณน้ำลดลง จ.นครราชสีมา
อ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ 5 แห่ง ทั้งอ่างเก็บน้ำลำตะคอง, มูลบน, ลำแชะ, ลำพระเพลิง และอ่างเก็บน้ำลำนางรอง มีปริมาณน้ำไหลลงอ่างน้อยลง ปัจจุบันมีปริมาณน้ำรวม 668 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 66 เปอร์เซ็นต์ของปริมาณน้ำกักเก็บทั้งหมด ซึ่งน้อยกว่าช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ทางสำนักชลประทานที่ 8 แนะเกษตรกร ลดการทำนาปรัง และหันมาปลูกพืชที่ใช้น้ำน้อย เช่น ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์แทน

Tag : ฝนฟ้าอากาศ สภาพอากาศในแต่ละภาค สภาพอากาศ สภาพอากาศวันพรุ่งนี้ อุณหภูมิในแต่ละภาค พยากรณ์อากาศ เปรมสุดา สันติวัฒนา