พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

ซาอุฯ อาจยอมรับนักข่าวเสียชีวิตระหว่างสอบปากคำ ในสถานกงสุลที่ตุรกี

วันที่ 16 ต.ค. 2561 เวลา 18:37 น.

Views

สื่อ 2 แห่งในสหรัฐฯ ที่อ้างแหล่งข่าวไม่เปิดเผยชื่อ รายงานว่ารัฐบาลซาอุดีอาระเบีย กำลังเตรียมยอมรับความจริงว่า นายจามาล คาชอกกี ชาวซาอุดีอาระเบีย นักข่าวหนังสือพิมพ์ วอชิงตัน โพสต์ ซึ่งเป็นอดีตที่ปรึกษารัฐบาลแห่งซาอุดีอาระเบีย แต่ขัดแย้งกับรัฐบาล และหนีไปลี้ภัยอยู่ในสหรัฐฯ เสียชีวิตในสถานกงสุลซาอุดีอาระเบีย ในนครอิสตันบูลของตุรกี ระหว่างถูกสอบสวน ซึ่งรัฐบาลจะโยนความผิดให้กับเจ้าหน้าที่ระดับล่างที่ทำความผิดพลาดในการสอบสวน เนื่องจากมีจุดมุ่งหมายเพื่อลักพาตัวเขาเท่านั้น ซึ่งการยอมรับความจริงนี้ จะช่วยลดแรงกดดันจากนานาชาติที่กำลังบีบซาอุดีอาระเบีย ให้สอบสวนหาความจริงอย่างโปร่งใส

ขณะที่เมื่อคืนที่ผ่านมา ทีมสอบสวนร่วมของตุรกี ได้รับอนุญาตให้เข้าไปยังสถานกงสุลดังกล่าวแล้ว และได้ตรวจสอบภายในสถานกงสุลเป็นเวลา 9 ชั่วโมง เพื่อไปค้นหาหลักฐานที่อาจเชื่อมโยงกับหายตัวไปของ นายคาชอกกี เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม โดยเจ้าหน้าที่ของตุรกีเชื่อว่าเขาถูกสังหาร และหั่นศพในสถานกงสุลแห่งนี้ ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีการเปิดเผยผลการค้นหา

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลซาอุดีอาระเบีย อนุญาตให้เจ้าหน้าที่ตุรกีเข้าตรวจสอบภายในสถานกงสุล ด้วยเงื่อนไขที่ว่าจะต้องใช้สายตาตรวจสอบแบบลวก ๆ เท่านั้น แต่ฝ่ายตุรกีปฏิเสธเงื่อนไขนี้ เพราะต้องการจะใช้สารเคมี เพื่อตรวจพิสูจน์หยดเลือดที่อาจปรากฏอยู่ในสถานกงสุลด้วย แต่ไม่มีการเปิดเผยว่าฝ่ายซาอุดีอาระเบียอนุญาตหรือไม่

การหายตัวไปของนายคาชอกกี เกิดขึ้นในวันเดียวกับเจ้าหน้าที่จากซาอุดีอาระเบีย 15 คน เดินทางเข้าไปยังสถานกงสุล และเดินทางกลับในวันเดียวกันนี้ ซึ่งฝ่ายเชื่อว่าเป็นทีมสังหารนายคาชอกกี

Tag : รอบรั้วรอบโลก นักข่าวเสียชีวิต นักข่าวซาอุเสียชีวิต นักข่าวซาอุเสียชีวิตในสถานกงสุล นักข่าวเสียชีวิตระหว่างสอบปากคำ ฆ่านักข่าว ซาอุดีอาระเบีย ตุรกี