กล้าลองกล้าลุย : อาชีพคนบนต้นส้มโอ จ.นครนายก ตอน 2

วันที่ 17 ต.ค. 2561 เวลา 06:35 น.

Views

กล้าลองกล้าลุยวันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ ยังอยู่ในสวนส้มโอที่จังหวัดนครนายก กับเบื้องหลังของอาชีพ "คนบนต้นส้มโอ" อาชีพปีนป่าย ที่กว่าจะได้เงินค่าจ้างมาแต่ละบาท ไม่ได้ง่าย ๆ วันนี้คุณต้นกล้า อาสาขึ้นไปเป็นผู้ช่วยด้านบนต้นส้มโอด้วย ทุลักทุเลขนาดไหน ไปติดตามชม...

วันนี้ กล้าลองกล้าลุย ยังคงปีนป่ายบนต้นส้มโอ พร้อมกับช่างภาพ เรามาเกาะติดดูการทำงานที่บ้านซำเมย ในตำบลนาหินลาด อำเภอปากพลี จังหวัดนครนายก

ด้านบนของต้นส้มโอนี้ แต่ละคนปีนไปมากันอย่างคล่องแคล่วเลย อย่างพี่กานต์ โอภาส สุดยอดคนเก็บส้มโอ บอกว่า ขึ้นมาแล้วต้องรีบทำงานให้เสร็จไวที่สุด เพราะถ้าเจอฝนตกหนัก ไม่ใช่แค่ต้นส้มโอจะลื่นจนปีนไม่ได้ ที่น่ากลัวที่สุดก็คือ ฟ้าร้อง ฟ้าผ่านี่แหละ

ส้มโอแต่ละลูก ทั้งการตัด การโยน และการรับ ต้องระมัดระวังอย่าให้ตกหล่นลงพื้น จนช้ำ อย่างที่บอกไป เพราะส้มโอที่เห็นเขาขายส่งกัน ราคาตั้งแต่ลูกละ 3 บาท ไปจนถึงเกือบ 100 บาท ยิ่งลูกที่ผิวสวย มีขนาดใหญ่สุด จะคัดส่งขายตลาดต่างประเทศ ราคาจะสูงขึ้นไปอีกเท่าตัว

เป็นการทำงานที่ดูแล้วเพลินมาก ส่วนผมเองอยู่บนต้น อย่างแรกที่ต้องทำก็คือ

ส้มโอพันธุ์ทองดี ของที่นครนายก ว่ากันว่ารสชาติดี หวานหอม ผมเองชิมแล้วบอกเลยว่า อร่อยจริง ๆ งานนี้ทั้งผมและช่างภาพ เราจึงขอทำงานไป ชิมไป แต่ส่วนใหญ่จะเน้นอย่างหลังซะมากกว่า

อาชีพคนบนต้นส้มโอ ต้องดูเป็นด้วยว่าส้มโอลูกไหนแก่ได้ที่ สามารถเก็บขายได้แล้ว วันนี้โชคดีที่ ตั้ม ชยพล เจ้าของสวน บอกว่าเก็บได้ทุกลูก เพราะเป็นชุดสุดท้าย ขายได้หมด รสชาติกำลังดี

ทำงานบนต้นไม้ ต้องเกาะยึดและยืนบนแต่ละกิ่งให้ดี หวาดเสียวเหมือนกัน เพราะแต่ละกิ่งมันเล็กมาก

อย่างที่เห็น แต่ละคนต้องกะน้ำหนักให้ดี บางทีกิ่งที่ยืนอยู่อาจจะรับน้ำหนักเราไม่ไหว ต้องคอยสังเกตเอา แถมบนนี้ยังมีอันตรายสารพัด อย่างผึ้ง ต่อ แตน พี่ ๆ เขาบอกว่าเจอเป็นประจำ ค่าจ้างสำหรับคนเก็บส้มโอต่อวันได้ที่ 300 บาท แต่ถ้าเป็นคนปีนขึ้นมาจะได้เพิ่มอีก 100 บาท รวมเป็น 400 บาทต่อวัน ช่วงนี้มีงานจ้างทุกวันเลย

เบื้องหลังของส้มโอ กว่าจะถึงมือของผู้บริโภคได้ มีต้นทุน มีค่าแรงเกิดขึ้นทุกอย่าง การคัดขนาด การคัดแยกใส่ถุงเพื่อนำไปขาย ก็ต้องจ้างคนงานทั้งหมด

ไม่แปลกใจว่าทำไม เวลาที่เราไปซื้อส้มโอตามท้องตลาด ราคาต่อลูกถึงได้สูงขึ้น แต่เมื่อมองอีกมุมหนึ่ง ทั้งหมดนี้ก็ทำให้เกิดอาชีพ สร้างรายได้ในชุมชน ปี ๆ นึง คิดเป็นเงินแล้วไม่น้อยเลย

Tag : สนามข่าว 7 สี กล้าลองกล้าลุย อาชีพคนบนต้นส้มโอ ส้มโอ เก็บส้มโอ ส้มโอพันธุ์ทองดี นครนายก สวนส้มโอ ปีนต้นส้มโอ