พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

เผยทีมสังหาร คาชอกกี ใกล้ชิดเจ้าชายซาอุฯ

วันที่ 17 ต.ค. 2561 เวลา 18:01 น.

Views

หนังสือพิมพ์นิวยอร์ก ไทม์ ของสหรัฐฯ รายงานว่า ในกลุ่มผู้ต้องสงสัย 15 คน ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่จากซาอุดีอาระเบีย ที่เข้าไปยังสถานกงสุลซาอุดีอาระเบีย ในนครอิสตันบูล ของตุรกี เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม ซึ่งเป็นวันที่ นายจามาล คาชอกกี นักข่าวหนังสือพิมพ์วอชิงตัน โพสต์ เข้าไปยังสถานกงสุล และหายตัวไปอย่างไร้ร่องรอยนั้น 4 คน เป็นคนใกล้ชิดกับ เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบีย ที่หลายฝ่ายสงสัยว่าอยู่เบื้องหลังเหตุสังหารในครั้งนี้ แม้ว่า เจ้าชายซัลมาน จะทรงปฏิเสธว่าไม่รู้ไม่เห็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และประกาศพร้อมที่จะสอบสวนเรื่องนี้อย่างโปร่งใสก็ตาม นอกจากนี้ ยังเปิดเผยว่าหนึ่งในผู้ต้องสงสัย 15 คน เป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงความมั่นคงภายในของซาอุดีอาระเบีย ทั้งนี้ 1 ในกลุ่มผู้ต้องสงสัยนี้ ยังเป็นผู้ติดตาม เจ้าชายซัลมาน ขณะเดินทางไปต่างประเทศเมื่อไม่นานมานี้ด้วย

ขณะที่ นายไมค์ ปอมปิโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวก่อนออกเดินทางไปเยือนตุรกี หลังเสร็จสิ้นการเยือนซาอุดีอาระเบีย เพื่อแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นว่า ทางการซาอุดีอาระเบีย ให้คำมั่นสัญญากับเขาว่าจะดำเนินการสอบสวนเรื่องนี้อย่างโปร่งใส โดยจะไม่ละเว้นใคร ซึ่งรวมทั้งสมาชิกในราชวงศ์ โดยก่อนหน้านี้ มีรายงานว่าเจ้าหน้าที่สอบสวนของตุรกี ที่เข้าไปตรวจค้นภายในสถานกงสุลซาอุดีอาระเบีย เมื่อคืนวานนี้ พบหลักฐานที่แน่นหนาเพิ่มมากขึ้น ที่ชี้ให้เห็นว่า นายคาชอกกี ถูกสังหารในสถานกงสุลของซาอุดีอาระเบียอย่างแน่นอน แต่ยังไม่มีการสรุปผลการสอบสวนอย่างเป็นทางการ

Tag : รอบรั้วรอบโลก สังหาร คาชอกกี ทีมสังหาร คาชอกกี สังหารนักข่าวหนังสือพิมพ์วอชิงตัน จามาล คาชอกกี เจ้าชายซาอุ ซาอุดีอาระเบีย เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน