คืบหน้าเหตุวิวาทหน้าพับพรรครีพับลิกันในนิวยอร์ก

วันที่ 17 ต.ค. 2561 เวลา 14:34 น.

Views

แอนดรูว์ โคโอโม ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก ตำหนิ โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯและพรรครีพับลิกัน เป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดเรื่องวิวาทหน้าพับประจำพรรครีพับลิกันเมื่อคืนวันศุกร์ที่ผ่านมา เพราะเชิญพวกขวาจัดที่ชอบใช้ความรุนแรงมาพูดปราศรัย

ความคืบหน้ากรณีเหตุวิวาทระหว่างกลุ่ม"พราวด์บอยส์"(Proud Boys)ที่เป็นกลุ่มขวาจัดเชิดชูคนขาวกับกลุ่มผู้ประท้วง บริเวณหน้าพับประจำพรรครีพับลิกันที่ แมนฮัตตัน มหานครนิวยอร์กของสหรัฐฯเมื่อคืนวันศุกร์ที่ผ่านมา ล่าสุดตำรวจเตรียมออกหมายจับผู้ร่วมก่อเหตุ 12 คน 9 คนในจำนวนนี้เป็นสมาชิกกลุ่มพราวด์บอยส์ อีก 3 คนเป็นกลุ่มต่อต้านลัทธิคลั่งชาติ

แอนดรูว์ คูโอโม ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์กตัะวแทนพรรคเดโมแครตกล่าวตำหนิ โดนัลด์ ทรัมป์ และพรรค รีพับลิกัน ว่าเป็นต้นเหตุของเหตุวิวาทครั้งนี้ เพราะไฟเขียวให้เชิญ เกวิน แม็คอินเนสส์ หัวหน้ากลุ่มพราวด์บอยส์มาพูดที่ผับประจำพรรค ทั้งๆที่รู้ว่าจะต้องมีผู้มาประท้วงและเกิดเรื่องขึ้นจริงๆ เพราะต้องการปลุกกระแสความนิยมให้กับพรรครีพับลิกันในช่วงเลือกตั้งกลางเทอมในเดือนหน้า

เหตุวิวาทครั้งนี้เกิดขึ้นในช่วงก่อน 2 ทุ่มครึ่ง หลังจากแม็คอินเนสส์ปราศรัยเสร็จ กลุ่มประท้วงต่อต้านลัทธิคลั่งชาติรวมตัวด้านนอก แม้ตำรวจจะคุ้มกันสมาชิกกลุ่มพราวด์บอยส์ออกนอกผับไปได้ แต่ทั้งสองฝ่ายยังตามไปมีเรื่องกันเมื่อเดินห่างออกไปราว 50 เมตร

Tag : รีพับลิกัน นิวยอร์ก โดนัลด์ทรัมป์ ข่าวต่างประเทศ