ตลิ่งทรุดริมแม่น้ำมูล ยังไม่มีการแก้ไข จ.อุบลราชธานี

วันที่ 17 ต.ค. 2561 เวลา 17:07 น.

Views

ตลิ่งริมแม่น้ำมูลที่จังหวัดอุบลราชธานีทรุดตัว ชาวบ้านกลัวว่า หากยังไม่เร่งซ่อมแซมจะเสียหายมากขึ้น และคาดว่าสาเหตุส่วนหนึ่ง มาจากการการทำตลิ่งโดยไม่ได้ตอกเสาเข็ม

กล้องวงจรปิดบันทึกภาพ ในขณะที่ตลิ่งริมแม่น้ำมูลในเขตเทศบาล ต.กุดชมพู อ.พิบูลมังสาหาร บริเวณบ้านโนนสำราญ ทรุดตัวยาวกว่า 70 เมตร และใกล้กันบริเวณลานวัฒนธรรมของเทศบาล ต.กุดชมพู ที่อยู่ติดกับวัดสระปทุมมาลัย ตลิ่งก็ทรุดตัวยาวกว่า 80 เมตรเช่นกัน จนทำให้ทางเดินและขอบราวกั้นตลิ่งเสียหาย เหตุการณ์เกิดขึ้นช่วง 00.30 น. ของวันที่ 7 ตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งจนถึงขณะนี้ยังไม่มีหน่วยงานใดเข้ามาตรวจสอบ จากการลงพื้นที่ยังพบว่า ตลิ่งด้านหลังเทศบาลกุดชมพู ดินแยกตัวจนอาจจะเกิดการทรุดตัวได้อีก

สำหรับตลิ่งริมแม่น้ำมูล เป็นโครงการของสำนักโยธาธิการและผังเมือง สร้างขึ้นเพื่อปรับปรุงภูมิทัศน์ และป้องกันตลิ่งริมแม่น้ำทรุด ระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร พึ่งจะสร้างเสร็จได้เพียงปีเศษ ซึ่งการทรุดตัวที่เกิดขึ้น ชาวบ้านบอกว่าน่าจะเป็นผลจากระดับน้ำในแม่น้ำมูลลดลงอย่างรวดเร็ว

อย่างไรก็ตาม จุดที่ตลิ่งทรุดตัวทั้งสองจุดนั้น เป็นจุดที่มีสระน้ำและมีน้ำไหลซึมผ่านอยู่ด้านบน ก็อาจจะเป็นสาเหตุทำให้ดินอ่อนตัวจนเกิดการทรุดตัวได้ ประกอบกับการก่อสร้างตลิ่งริมแม่น้ำ ไม่มีการตอกเสาเข็ม มีเพียงการถมดิน เทคานและปูแผ่นอิฐ ชาวบ้านจึงอยากให้ทางหน่วยงานที่รับผิดชอบ เร่งเข้ามาตรวจสอบ และซ่อมแซมตลิ่งดังกล่าว เพราะหากยังปล่อยไว้ ความเสียหายก็จะยิ่งมากขึ้นกว่านี้

Tag : 7 สีช่วยชาวบ้าน ตลิ่งแม่น้ำมูล ตลิ่งแม่น้ำมูลทรุดตัว ตลิ่งทรุดตัว ดินอ่อนตัว ตลิ่งทรุด ดินทรุด อุบลราชธานี