กล้าลองกล้าลุย : ลุยแหล่งแปรรูปพืชผักผลไม้อบแห้ง จ.น่าน ตอน 1

วันที่ 18 ต.ค. 2561 เวลา 06:44 น.

Views

กล้าลองกล้าลุยวันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ ขึ้นเหนือพาทุกท่านไปที่จังหวัดน่าน ไปดูอีกหนึ่งวิธีในการแก้ปัญญาผลผลิตราคาตกต่ำ เพราะออกสู่ตลาดพร้อมกันจำนวนมาก พร้อมกับวิธีเพิ่มมูลค่าให้กับพืชผักผลไม้ในท้องถิ่นแต่ละชนิด รายได้ต่อเดือนว่ากันที่หลักหมื่นไปจนถึงหลักแสนบาท เบื้องหลังเป็นอย่างไร ไปติดตามชม

อีกหนึ่งการแปรรูปที่ช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับพืชผักผลไม้ในท้องถิ่นได้อย่างดีเยี่ยม โดยเฉพาะในช่วงที่ผลผลิตล้นตลาด จนเกิดปัญหาราคาตกต่ำ ถ้าใครเจอทางตันแบบนี้อยู่ วันนี้ผมจะพาไปหาทางออก

วันนี้ กล้าลองกล้าลุย และทีมงาน เราอยู่กับชาวบ้านที่บ้านแหน 2 หมู่ 3 ในตำบลผาตอ อำเภอท่าวังผา จังหวัดน่าน เรามุ่งหน้าเข้าป่า อย่างแรกที่เราจะไปหาคือ หน่อไม้ในป่าชุมชน เพื่อนำมาแปรรูปขายให้กับกลุ่มวิสาหกิจชุมชน พืชผักผลไม้อบแห้ง

นั่งรถมาได้สักพัก จากนั้นเราก็ต้องเดิน เดิน และเดินขึ้นเขาอย่างเดียวเท่านั้น ด้วยระยะทางแค่ไม่กี่กิโลเมตร แต่นี่อาจจะไม่ใช่เรื่องลำบากสำหรับพวกเราสักเท่าไหร่ จุดที่เราจะมาหาหน่อไม้ เราเจอสิ่งนี้

นี่แหละ บนนี้มีจุดฝังกระดูกถึง 3 จุด แต่ว่านี่ก็ไม่ใช่ปัญหา เราเดินหน้าหาหน่อไม้กันต่อ

ในช่วงฤดูที่ในป่าเต็มไปด้วยหน่อไม้ การนำไปขายให้กับชาวบ้าน แทบจะไม่ค่อยมีใครอยากซื้อ เพราะมันหาง่าย ราคาถูก แต่การนำมาขายให้กับกลุ่มจะได้ราคาดีกว่ามาก วันนี้ เราจึงต้องเก็บหน่อไม้ให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะแบกลงไปไหว แต่ละคน คล่องแคล่วกันมาก

งานนี้ ทั้งแบก ทั้งลากกระสอบหน่อไม้ไปกับพื้น เบื้องหลังทุลักทุเลสุด ๆ แถมทางที่เดินก็ลื่น เราจึงต้องระมัดระวัง ในขณะที่เดินอย่างมาก

บรรดาแม่ ๆ พ่อ ๆ ที่พาผมมาหาหน่อไม้วันนี้ บอกว่า นี่แค่เบาะ ๆ มีเขาบางลูกที่โหด เหนื่อย หนัก มากกว่านี้อีก กว่าจะได้เงินแต่ละบาท มันเหนื่อยจริง ๆ เดินไปล้มไปแบบนี้

ความลำบากที่เห็น นี่เป็นเพียงแค่ด่านแรกของการมาลุย แหล่งแปรรูปพืชผักผลไม้อบแห้งของที่นี่เท่านั้น ยังเหลืออีกหลายขั้นตอน มาติดตามกันต่อสัปดาห์หน้า ห้ามพลาด!

Tag : สนามข่าว 7 สี กล้าลองกล้าลุย แปรรูปพืชผักผลไม้อบแห้ง น่าน หาหน่อไม้ หน่อไม้ แปรรูปหน่อไม้