รายงานพิเศษ : ครบรอบ 70 ปี ยูนิเซฟ ประเทศไทย

วันที่ 18 ต.ค. 2561 เวลา 06:46 น.

Views

ในโอกาสครบรอบ 70 ปี ของยูนิเซฟ ประเทศไทย 16 ศิลปินร่วมการสร้างสรรค์งานศิลปะ เพื่อเป็นสื่อกลางแทนเสียงของเด็กไทยทุกคน และในปีนี้ไทยยังได้รับเลือกให้เป็น 1 ใน 15 ประเทศ นำร่องโครงการเยาวชนกล้าคิด สะกิดสังคม ที่ยูนิเซฟทั่วโลกจัดขึ้นเป็นปีแรก ติดตามจากรายงาน

และนี่เป็นบรรยากาศในโครงการ เจนเนอเรชัน อันลิมิเต็ด ที่ยูนิเซฟจัดขึ้น เพื่อเปิดโอกาสให้น้อง ๆ จากทั่วประเทศ ได้ร่วมเสนอปัญหาของตนเอง เพื่อคัดเลือกเป็นตัวแทนประเทศไทยต่อไป

โครงการ เจนเนอเรชัน อันลิมิเต็ด (Generation Unlimited) เยาวชนกล้าคิด สะกิดสังคม เป็นหนึ่งในโครงการขององค์การทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูนิเซฟ (Unicef) โดยไทยได้รับคัดเลือกเป็น 1 ใน 15 ประเทศนำร่อง ที่เริ่มจัดทำโครงการนี้ ซึ่งเยาวชนจากทั่วประเทศได้ร่วมกันเสนอแนะปัญหาผ่านมุมมองของคนรุ่นใหม่ และริเริ่มแก้ไขปัญหาเหล่านั้นด้วยตัวเอง โดย นางเฮนเรียตตา เอช โฟร์ ผู้อำนวยการบริหารของยูนิเซฟ ได้เดินทางเข้าร่วมรับฟังแนวคิดของเยาวชน ในโอกาสเดินทางมาเยือนประเทศไทยด้วย

สำหรับปัญหาที่เยาวชนในโครงการได้ร่วมเสนอแนะในครั้งนี้ มีทั้งปัญหาแม่เลี้ยงเดี่ยว ปัญหาการฆ่าตัวตายในวัยรุ่น ไปจนถึงปัญหาของผู้พิการ อย่างเช่นน้อง ๆ กลุ่มกล้าคิด พิชิตฝัน จากโรงเรียนสอนคนตาบอดภาคเหนือ ในพระบรมราชินูปถัมภ์ จังหวัดเชียงใหม่ ที่ร่วมหาแนวทางให้นักเรียนตาบอดเข้าใจการเรียนการสอนบนกระดาน และมีแรงบันดาลใจในการศึกษาต่อ เพื่อสามารถออกไปทำงานได้มากกว่าที่สังคมคาดหวัง

ในปีนี้ยังถือเป็นปีครบรอบ 70 ปี ของยูนิเซฟ ประเทศไทย โดย 16 ศิลปินคนรุ่นใหม่ ร่วมสร้างสรรค์ผลงาน เพื่อเป็นกระบอกเสียงแทนเด็กไทยทุกคน ในโครงการ อาร์ต ฟอร์ เดอะ ฟิวเจอร์ (Art for the Future) ซึ่งผลงานทั้งหมดกระจายอยู่ตามจุดต่าง ๆ ในกรุงเทพมหานคร เช่นที่บริเวณท่าเรือสี่พระยา นายจักรกฤษณ์ อนันตกุล ศิลปินวาดภาพประกอบ ใช้แนวคิดเกี่ยวกับหนังสือ สื่อสารผ่านงานศิลปะเชิงบวก หวังให้เด็กใช้เวลากับหนังสือและครอบครัวมากขึ้น เพราะ 59 เปอร์เซ็นต์ ของเด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบ ทั่วประเทศ มีหนังสือติดบ้านไม่ถึง 3 เล่ม

นางเฮนเรียตตา เอช โฟร์ เปิดเผยในโอกาสเยือนไทยครั้งนี้ว่า ตลอด 70 ปี ยูนิเซฟ และประเทศไทย ร่วมกันพัฒนาโครงการสำหรับเด็กและเยาวชนมากมาย ทั้งด้านสาธารณสุขและการศึกษา อาทิ การผลักดันโครงการเงินอุดหนุนเพื่อการเลี้ยงดูเด็กแรกเกิด

Tag : สนามข่าว 7 สี Generation Unlimited เจนเนอเรชัน อันลิมิเต็ด ยูนิเซฟ ยูนิเซฟ ประเทศไทย UNICEF เกาะติดข่าวดัง