ส่งเทพเจ้ากลับสวรรค์ วันสุดท้ายเทศกาลกินเจ จ.ภูเก็ต

วันที่ 18 ต.ค. 2561 เวลา 05:01 น.

Views

เป็นภาพบรรยากาศที่เกิดขึ้นเมื่อคืนนี้ ในพิธีส่งพระ ตามความเชื่อว่าเป็นการส่งองค์กิ้วอ๋องไต่เต่ และหยกอ๋องซ่งเต๋รวมทั้งเทพเจ้าต่างๆ กลับสวรรค์ ที่จะทำในคืนสุดท้ายของประเพณีถือศีลกินผัก ในขบวนจะมีการแห่เกี้ยวของเทพเจ้าต่างๆ รวมทั้งเกี้ยวของกิ้วอ๋องไต่เต่ และหยกอ๋องซ่งเต๋ จากอ๊าม หรือศาลเจ้าต่างๆในจังหวัดภูเก็ต มุ่งหน้าไปที่สวนสาธารณะสะพานหิน ตลอดเส้นทางจะมีชาวไทยเชื้อสายจีน และนักท่องเที่ยวชาวจีน ที่ไปตั้งโต๊ะบูชาองค์พระ และเทพเจ้าที่เดินผ่าน พร้อมทั้งจุดประทัดใส่ขบวน เพื่อเป็นสิริมงคล           

โดยจุดที่สำคัญอย่างที่บริเวณวงเวียนสุรินทร์ เมื่อคืนมีนักท่องเที่ยวไปรอตั้งโต๊ะบูชาอยู่ด้านหน้าโรงแรมที่พักเป็นจำนวนมาก ก่อนที่ขบวนจะไปสิ้นสุดที่บริเวณหน้าศาลเจ้ากิ้วเทียนเก้ง ปลายแหลมสะพานหิน ในสวนสาธารณะสะพานหิน และทำพิธีส่งพระ ซึ่งผู้ที่ถือศีลกินผัก บางส่วนจะกลับมาบริโภคอาหารตามปกติ แต่บางส่วนจะรอจนถึงเช้าวันนี้ หลังศาลเจ้าต่างๆจะทำพิธีลงเสาโกเต้งเสร็จจึงจะหันกลับมาบริโภคอาหารตามปกติ

สำหรับปีนี้มีนักท่องเที่ยวชาวจีนมาร่วมประเพณีถือศีลกินผักน้อยลง จากปกติห้องพักตามโรงแรมต่างๆ จะถูกจองเต็มตั้งแต่ก่อนประเพณีถือศีลกินผัก แต่ปีนี้มีนักท่องเที่ยวเข้าพักไม่ถึงร้อยละ 50 เชื่อว่าเป็นผลกระทบจากเหตุเรือล่ม  และเหตุนักท่องเที่ยวจีนถูกทำร้ายที่ท่าอากาศยาน