ขบวนผู้อพยพฮอนดูรัสถึงกัวเตมาลายังเดินหน้าไปสหรัฐฯ

วันที่ 18 ต.ค. 2561 เวลา 10:55 น.

Views

แม้ โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯออกโรงขู่ พร้อมจับกุมข้อหาหลบหนีเข้าเมือง หากแตะแผ่นดินสหรัฐฯ แต่ขบวนผู้อพยพชาวฮอนดูรัสกว่า 2 พันคนยังเดินหน้าต่อไป และได้รับความเห็นใจจากชาวกัวเตมาลาไม่น้อย

คาราวานมนุษย์จากฮอนดูรัสที่ลงทุนเดินเท่าจากบ้านเกิด หวังแสวงหาชีวิตที่ดีกว่าในประเทศสหรัฐฯ ยังไม่หมดกำลังใจ แม้ล่าสุด โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธาธิบดีสหรัฐฯแสดงอาการไม่ต้อนรับ ขู่ทางการฮอนดูรัสให้หาทางหยุดยั้งขบวนผู้อพยพ และยืนยันว่า พร้อมจับกุมขบวนผู้อพยพในข้อหาหลบหนีเข้าเมืองทันทีที่แตะแผ่นดิตนสหรัฐฯ

ล่าสุดคาราวานมนุษย์จากฮอนดูรัสเดินทางถึงเมืองเตกูลูตันประเทศกัวเตลามา และได้รับความสงสารจากประชาชน บริจาคอาหารและน้ำรวมทั้งสิ่งของจำเป็นอื่นๆให้ หลายคนโชคดีมีรถบรรทุกรับขึ้นไปด้วย เพื่อให้ผู้อพยพเหล่านี้เดินทางถึงชานแดนสหรัฐฯเร็วขึ้น

ฮอนดูรัส นอกจากจะมีปัญหาการว่างงานสูงแล้ว ยังเป็นประเทศที่มีอัตราการเกิดอาชญากรรมสูงมาก ผู้คนจำนวนไม่น้อยจึงดิ้นรนแสวงหาอนาคตที่ดีกว่าในสหรัฐฯ แม้ต้องยอมลงทุนเดินเท้าข้ามประเทศ กัวเตมาลา และ เม็กซิโก รวมระยะทางที่สั้นที่สุดคือ 2,200 กิโลเมตร กว่าจะถึงชายแดนที่ใกล้ที่สุดของสหรัฐฯ

Tag : คาราวานมนุษย์ ฮอนดูรัส สหรัฐฯ ข่าวต่างประเทศ กัวเตมาลา