พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

ศาลพิพากษายืนคุก 10 เดือน "สุพจน์ ทรัพย์ล้อม" ไม่รอลงอาญา

วันที่ 18 ต.ค. 2561 เวลา 11:34 น.

Views

องค์คณะผู้พิพากษาของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ออกนั่งบัลลังก์อ่านคำพิพากษาอุทธรณ์คดีที่ ป.ป.ช. ยื่นฟ้องนายสุพจน์ ทรัพย์ล้อม จงใจยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินเป็นเท็จ เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งปลัดกระทรวงคมนาคม โดยคดีนี้ นายสุพจน์ได้ยื่นอุทธรณ์ตามรัฐธรรมนูญใหม่ และศาลอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราว

ทั้งนี้ ศาลได้พิเคราะห์แล้วเห็นว่า นายสุพจน์แม้จะรับราชการเพื่อประเทศชาติ ไม่เคยมีประวัติถูกตั้งคณะกรรมการสอบสวน และไม่เคยกระทำผิดทางอาญาแต่เมื่อดำรงตำแหน่งผู้บริหารระดับสูง ต้องยึดมั่นในจริยธรรม ดังนั้นเมื่อกระทำผิดร้ายแรง ใช้อำนาจหน้าที่ในการแสวงหาผลประโยชน์ จึงไม่มีเหตุให้ลงโทษสถานเบาหรือรอการลงโทษ ศาลจึงพิพากษายืนให้ลงโทษจำคุก 10 เดือน โดยไม่รอลงอาญา และมีคำสั่งห้ามดำรงตำแหน่งเจ้าหน้าที่รัฐ เป็นเวลา 5 ปี นับจากวันที่พ้นจากตำแหน่งปลัดกระทรวงคมนาคมวันที่ 18 พฤษภาคม 2555

สำหรับคดีนี้ สืบเนื่องจากเหตุการณ์ที่คนร้ายบุกปล้นบ้านนายสุพจน์ที่ซอยลาดพร้าว 64 เมื่อปี 2554 และคนร้ายให้การว่า พบเงินสดในบ้านนายสุพจน์นับร้อยล้านบาท ขณะที่นายสุพจน์ไม่สามารถชี้แจงที่มาของทรัพย์สินบางส่วนได้ ป.ป.ช.จึงชี้มูลความผิดว่า มีพฤติการณ์ร่ำรวยผิดปกติ และให้อัยการสูงสุดยื่นฟ้องคดีแพ่งเพื่อให้ริบทรัพย์ตกเป็นของแผ่นดินตามกฎหมาย

Tag : ศาลพิพากษา สุพจน์ทรัพย์ล้อม ไม่รอลงอาญา จำคุก