กระทรวงพาณิชย์ ตั้งเป้าส่งออกปี 62 ขยายตัว 8%

วันที่ 18 ต.ค. 2561 เวลา 20:09 น.

Views

กระทรวงพาณิชย์ตั้งเป้าหมายการส่งออกปีหน้า ขยายตัว 8 % ขณะที่ หอการค้าไทยคาดว่าการเลือกตั้งในปีหน้า จะทำให้มีเงินสะพัด 80,000 ล้านบาท

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ได้มอบนโยบายผลักดันการส่งออกให้กับทูตพาณิชย์ไทย 64 แห่งทั่วโลก โดยพอใจกับเป้าหมายการส่งออกของกระทรวงพาณิชย์ ที่จะผลักดันให้การส่งออกปีหน้าขยายตัว 8 % โดยจะพลิกวิกฤตสงครามการค้าสหรัฐฯ-จีน ให้เป็นโอกาสในการส่งออกสินค้าไทยเข้าไปทดแทนในตลาดที่ได้รับผลกระทบ เน้นสินค้าเกษตร และเกษตรแปรรูป โดยกำหนดเป้าหมายการส่งออกไปยังแต่ละภูมิภาคอย่างชัดเจน 

ด้าน นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย คาดว่า เศรษฐกิจไทยปีหน้าจะขยายตัว 4-4.5 % โดยมีปัจจัยบวกจากการเลือกตั้ง ซึ่งประเมินว่าจะทำให้มีเงินหมุนเวียนประมาณ 80,000 ล้านบาท จากการเลือกตั้ง สส. 40,000 ล้านบาท และการเลือกตั้งท้องถิ่นอีก 40,000 ล้านบาท
           
ขณะที่ นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า กรมสรรพากรตั้งเป้าหมายการจัดเก็บภาษีในปีงบประมาณ 2662 ไว้ 2 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีงบประมาณ 2561 4 % โดยจะนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาใช้เพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน และอำนวยความสะดวกให้กับผู้เสียภาษี รวมทั้งเพิ่มประสิทธิภาพระบบการคัดเลือกผู้เสียภาษี เพื่อเร่งขยายฐานภาษี และสร้างความสมัครใจในการเสียภาษีเพิ่มขึ้น ส่วนการจัดเก็บภาษีในปีงบประมาณ 2561 สามารถจัดเก็บได้กว่า 1.9 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 7 %

Tag : กระทรวงพาณิชย์ ส่งออกสินค้าไทย เป้าหมายการส่งออก การส่งออกไทย หอการค้าไทย เศรษฐกิจไทย