ไม่เกิน 10 ปี คนไทยมีหวังใช้ยารักษามะเร็งราคาถูก

วันที่ 18 ต.ค. 2561 เวลา 20:10 น.

Views

ผู้ป่วยโรคมะเร็งบางประเภท และผู้ป่วยที่ให้คีโมมาแล้วไม่ได้ผล เริ่มมีความหวังกับยาต้านมะเร็ง ที่แพทย์ไทยวิจัยสำเร็จในขั้นตอนแรกแล้ว คาดอีกไม่เกิน 10 ปี จะนำมาใช้รักษาผู้ป่วยได้

กำลังเป็นที่ฮือฮาในวงการแพทย์ของไทย เมื่อแพทย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กำลังวิจัยยาต้านมะเร็ง ที่ได้จากภูมิคุ้มกันในร่างกายมนุษย์ ซึ่งขณะนี้ประสบความสำเร็จ ได้ตัวยาต้นแบบมาแล้ว 1 ชนิด และจะเร่งพัฒนายาต้นแบบให้ได้หลายชนิดมากขึ้น เพื่อเพิ่มโอกาสในการผลิตยาต้านมะเร็งชนิดนี้
              
ขณะเดียวกันได้เริ่มทดลองใช้กับหนูทดลอง ซึ่งมีแนวโน้มดี ซึ่งอีก 4 ปี จะเริ่มนำมาทดลองใช้ในผู้ป่วย 200-300 คน คาดอีกไม่เกิน 10 ปี จะนำมาใช้รักษาผู้ป่วยได้จริง โดยยาต้านมะเร็งชนิดนี้จะใช้ได้ผลดีกับผู้ป่วยระยะสุดท้าย ที่ทุกการรักษาไม่ได้ผล และอาจใช้ได้ดีในผู้ป่วยมะเร็งบางชนิด เช่น มะเร็งปอด

ในต่างประเทศ ได้ใช้ยาต้านมะเร็งชนิดนี้แล้วได้ผลดี แต่มีราคาสูงถึงเข็มละ 200,000 บาท และต้องฉีดหลายเข็ม ซึ่งหากไทยวิจัยสำเร็จราคายาจะลดลงมากกว่าครึ่ง ทำให้คนไทยเข้าถึงยาได้มากขึ้น 

แต่การวิจัยต้องใช้เงินทุนมหาศาล ทางคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จึงจัดตั้งกองทุนวิจัยยาต้านมะเร็งขึ้น เพื่อระดมทุนจากภาคประชาชน สามารถสมทบทุนงานวิจัยนี้กันได้

Tag : ยารักษามะเร็งราคาถูก ยารักษามะเร็ง รักษามะเร็ง มะเร็ง ยาต้านมะเร็ง คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย