กระทรวงแรงงาน เตรียมตำแหน่งงานกว่า 1 แสนอัตรา รับผีน้อยกลับไทย

วันที่ 19 ต.ค. 2561 เวลา 07:11 น.

Views

กระทรวงแรงงาน ตั้งศูนย์ป้องกันแก้ไขแรงงานไทยทำงานในเกาหลีใต้ พร้อมเตรียมตำแหน่งงานไว้กว่า 100,000 อัตรา รับแรงงาน "ผีน้อย" กลับไทย

พลตำรวจเอกอดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน หารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ถึงแนวทางการป้องกันและแก้ไขปัญหาแรงงานไทยถูกหลอกลวง และลักลอบไปทำงานในเกาหลีใต้ หรือที่รู้เรียกกันว่า "ผีน้อย"

โดย กระทรวงแรงงาน ได้ตั้งศูนย์ให้ความช่วยเหลือแรงงานไทยที่ต้องการเดินทางกลับ ซึ่งขณะนี้มีผู้ยื่นความประสงค์สมัครใจเดินทางกลับจากเกาหลีใต้แล้ว 914 คน รวมถึงสั่งให้ตั้งศูนย์จัดหางาน เตรียมตำแหน่งงานในไทยกว่า 60,000 ตำแหน่ง เช่น งานธุรการ บัญชี จัดซื้อ ท่องเที่ยว และตำแหน่งงานในต่างประเทศอีก 40,000 กว่าตำแหน่ง ที่จะทำงานในแถบเอเชียและยุโรปไว้รองรับด้วย ทั้งนี้เพื่อแก้ไขปัญหาการลักลอบเข้าทำงานในต่างประเทศ

ส่วนแนวทางการแก้ไขแรงงานไทยในเกาหลีใต้ จะเพิ่มสวัสดิภาพการจัดส่งแรงงานไทยเข้าไปทำงานอย่างถูกต้องตามกฎหมาย เช่น การขอเพิ่มโควตาจัดส่งแรงงานไทย หรือการขอขยายอายุแรงงาน จากเดิม 39 ปี เป็นไม่เกิน 45 ปี รวมถึงเพิ่มมาตรการป้องกัน และแก้ไขปัญหาการลักลอบไปทำงาน โดยเฉพาะผ่านสื่อออนไลน์    

สำหรับแรงงานไทยที่เข้าไปทำงานในเกาหลีใต้จำนวนมาก เนื่องจากได้รับค่าจ้างสูงประมาณ 55,000 บาทต่อเดือน และนายจ้างเกาหลีใต้ต้องการแรงงานไทยจำนวนมาก เนื่องจากมีฝีมือและมีวินัย แต่ต้องไปทำงานอย่างถูกต้อง และขณะนี้ทางเกาหลีใต้ได้เข้มงวดเป็นอย่างมาก

ขณะที่อุปนายกสมาคมไทยบริการท่องเที่ยว แฉข้อมูลพฤติกรรมของทัวร์ที่ลักลอบนำแรงงานไปทำงานผิดกฎหมาย มีการวางแผนอย่างแยบยล โดยทำทีว่าแรงงานไทยไปเที่ยวประเทศอื่น ๆ ก่อน เพื่อให้มีประวัติการเดินทาง และนำไปปรับเปลี่ยนการแต่งกายให้เหมือนนักท่องเที่ยว จึงส่งผลต่อบริษัททัวร์ที่ได้รับผลกระทบอย่างหนัก จากการถูกสกัดกั้นการเข้าเมืองกว่า 100 ครั้งต่อเดือน

Tag : สนามข่าว 7 สี ผีน้อย ผีน้อยกลับไทย ลักลอบทำงานที่เกาหลีใต้ หลอกทำงานที่เกาหลีใต้ กระทรวงแรงงาน แรงงานไทยในเกาหลีใต้ แรงงานไทย เกาหลีใต้