คอลัมน์หมายเลข 7 : บทสรุปรื้อย้ายศาลสมเด็จพระนเรศวรฯ ตอนที่ 1

วันที่ 19 ต.ค. 2561 เวลา 11:20 น.

Views

นายพิพัฒน์ เอกภาพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก และนายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร ระบุ พร้อมเดินหน้าโครงการก่อสร้างอาคารพระตำหนักสมเด็จพระนเรศวรมหาราชหลังใหม่ หลังหยุดชะงักตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ จากปัญหาเรื่องแบบก่อสร้างและการเคลื่อนไหวคัดค้านจากมวลชนในจังหวัดพิษณุโลก

อาคารพระตำหนักหลังใหม่ที่ต้องรื้อย้าย ก่อสร้างโดยกองทัพภาคที่ 3 ตั้งแต่ปี 2558 จากเงินของผู้มีจิตศรัทธาเช่าวัตถุมงคล ประมาณ 30 ล้านบาท แต่ทว่าสถานที่ตั้งนั้นอยู่ด้านหน้าศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราชหลังเดิม ที่เคยโดดเด่นอยู่ พระราชวังจันทน์ ในหลวงรัชกาลที่ 9 เสด็จพระราชดำเนินในรัฐพิธีเปิดศาล เมื่อปี 2505 จึงเกิดคำถามถึงความเหมาะสมในการสร้างพระตำหนักหลังใหม่มาบดบังหลังเดิม

คอลัมน์หมายเลข 7 และนายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ตรวจเงินแผ่นดินภาคประชาชน ลงพื้นที่ติดตามเรื่องนี้วันที่ 19 กรกฎาคม โดยมีปราชญ์พื้นบ้านชาวพิษณุโลกและหนึ่งในคณะกรรมการโครงการนี้ สะท้อนความคิดเห็นต่างมุมมอง

นายภัคพงษ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลกขณะนั้น ซึ่งไม่ได้ริเริ่มโครงการนี้ ยอมรับ ที่ประชุม 3 ฝ่าย ให้ยุติงานก่อสร้างไว้ชั่วคราว เพื่อเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นจากประชาชนอีกครั้ง ก่อนที่อธิบดีกรมศิลปากร จะเปิดเผยผลสรุปกับคอลัมน์หมายเลข 7 ต้องย้ายพระตำหนักหลังใหม่ไม่ให้บดบังศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราชหลังเดิม

นำไปสู่การหารือเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลกคนใหม่ ประชุมร่วมกับอธิบดีกรมศิลปากรและแม่ทัพภาคที่ 3 ทันทีหลังเข้ารับตำแหน่งได้ข้อสรุปเป็นที่ยุติ ให้ก่อสร้างพระตำหนักหลังใหม่ ด้านหลังศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราชหลังเดิม คาดเริ่มจัดหาผู้รับจ้างรายใหม่ได้ต้นปีนี้ โดยข้อสรุปนี้ผ่านการสอบถามความคิดเห็นจากประชาชนแล้ว 

Facebook : รายการคอลัมน์หมายเลข 7

Tag : คอลัมน์หมายเลข 7