รถไฟอินเดียพุ่งใส่ฝูงชน ขณะฉลองงานเทศกาลศาสนา เสียชีวิต 59 คน

วันที่ 20 ต.ค. 2561 เวลา 17:00 น.

Views

นี่เป็นภาพเหตุการณ์ขณะรถไฟขบวนหนึ่งพุ่งชนฝูงชนที่กำลังชมพลุและดอกไม้ไฟในเทศกาลฉลองศาสนาของชาวฮินดู บนทางรถไฟในเมืองอมฤตสาร์ ทางตอนเหนือของประเทศอินเดีย ทำให้ผู้คนพากันแตกตื่น ส่งเสียงกรีดร้องด้วยความตกใจ เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 59 คน และบาดเจ็บอีกเป็นจำนวนมาก

หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ได้เข้าช่วยเหลือนำผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาล และตรวจสอบสภาพศพผู้เสียชีวิต โดยญาติๆ ของผู้เสียชีวิตหลายคนได้นำผ้ามาปิดร่างเอาไว้ รอเจ้าหน้าที่มาชันสูตรด้วยความเศร้าโศก

ขณะเดียวกันที่โรงพยาบาล เจ้าหน้าที่ลำเรียงร่างผู้บาดเจ็บเพื่อให้แพทย์ทำการรักษา บรรยากาศเต็มไปด้วยความวุ่นวาย เนื่องจากมีผู้บาดเจ็บจำนวนมาก รวมถึงญาติผู้บาดเจ็บมารอดูอาการด้วยความเป็นห่วง

จากการสอบสวนผู้เห็นเหตุการณ์ เล่าว่า ขณะเกิดเหตุไม่ได้ยินเสียงรถไฟแล่นมา เพราะมีเสียงดังจากพิธีจุดไฟเผาหุ่น ซึ่งเป็นกิจกรรมหนึ่งของศาสนาฮินดู ประกอบกับเสียงพลุดอกไม้ไฟ และเสียงผู้คนจำนวนมาก กลบเสียงรถไฟที่วิ่งมา จึงเกิดเหตุสลดขึ้น

ขณะที่ ตำรวจบอกว่ามีรถไฟโดยสาร 2 ขบวนวิ่งมาจากทิศทางตรงกันข้ามกัน  และคนละราง เมื่อมาถึงจุดเกิดเหตุพร้อมกัน ทำให้ชาวบ้านที่ยืนและนั่งชมพลุอยู่บริเวณตรงกลางร่องระหว่าง 2 รางรถไฟ ไม่สามารถหลบหนีได้ ประกอบกับพนักงานรถไฟไม่ได้เปิดหวูดให้สัญญาณ และมีเสียงดังจากงานเทศกาลผสมกันไปหมด จนกลบเสียงรถไฟ จึงทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก
หลังเกิดเหตุสลด นายกรัฐมนตรีของอินเดีย ได้ออกแถลงการณ์แสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง พร้อมสั่งการให้เจ้าหน้าที่รีบช่วยเหลือครอบครัวเหยื่อในเบื้องต้นแล้ว


ขอบคุณภาพจากสมาชิกยูทูป OutlookMagazine