เขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำคุกคามแหล่งที่อยู่อุรังอุตังที่อินโดนีเซีย

วันที่ 21 ต.ค. 2561 เวลา 17:08 น.

Views

ภายหลังจากบริษัท พีที ซึ่งเป็นบริษัทก่อสร้างเขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำ สัญชาติอินโดนีเซีย ได้เจรจาร่วมลงทุนกับบริษัท ซิโน (Sino) ซึ่งเป็นบริษัทสัญชาติจีน ในการก่อสร้างเขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำ บริเวณป่าฝนเขตร้อน บะตัง โตรุ (Batang Toru) บนเกาะสุมาตรา โดยมีมูลค่าก่อสร้างราว 1,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อใช้เป็นแหล่งผลิตกระแสไฟฟ้าให้กับหมู่เกาะต่าง ๆ ที่มีไฟฟ้าใช้อย่างจำกัด โดยคาดว่าจะเปิดใช้งานได้ในปี 2565

ทำให้นักอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าออกมาแสดงความวิตกกังวล เนื่องจากการก่อสร้างเขื่อนดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อแหล่งที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติของสัตว์ป่าหลายชนิด อาทิเช่น อุรังอุตังตะปานูลี ซึ่งเป็นอุรังอุตังสายพันธุ์ใหม่ที่เพิ่งมีการค้นพบ โดยมีจำนวนเพียง 800 ตัวเท่านั้น ที่อาศัยอยู่ในป่าธรรมชาติ รวมถึงชะนีมือดำ, ชะนีเซียมัง และเสือโคร่งสุมาตรา โดยทั้งหมดต่างเป็นสัตว์ที่ถูกจัดอยู่ในสถานะเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ พร้อมกล่าวว่า "ตนหวังเป็นอย่างยิ่ง ที่ผู้สนับสนุนด้านการเงินของโครงการนี้ จะเล็งเห็นปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม และปัญหาแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่า และตัดสินใจไม่สนับสนุนโครงการนี้"

ล่าสุด ธนาคารโลก ได้ตัดสินใจถอนตัวเป็นผู้สนับสนุนจากโครงการดังกล่าวแล้ว

Tag : รอบรั้วเอเชีย เขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำ เขื่อนคุกคามแหล่งที่อยู่อุรังอุตัง อินโดนีเซีย อุรังอุตัง นักอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่า สร้างเขื่อน