อนุวัตจัดให้ : ซ่อมโพรงนกเงือก เขาใหญ่ ตอน 1

วันที่ 22 ต.ค. 2561 เวลา 06:49 น.

Views

ภารกิจวันนี้ ดูเสี่ยงและเสียวหน่อย เป็นความพยายามของจิตอาสา นักวิจัยโครงการศึกษานิเวศวิทยาของนกเงือก ที่ช่วยกันขึ้นไปบนต้นไม้สูง ๆ ซ่อมโพรงนกเงือก หลายคนสงสัยทำไมต้องซ่อมโพรงให้นกเงือก ตามอนุวัตจัดให้ พร้อมทีมงานไปเลย

เช้านี้ ทีมงานเตรียมความพร้อม อยู่ภายในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ขอไม่บอกพิกัดชัดเจน เพื่อป้องกันการถูกล่าของนกเงือก แน่นอน ภารกิจการถ่ายทำครั้งนี้ ทีมอนุวัต จัดให้ ทำเองไม่ได้ ต้องให้พี่น้อง ๆ ทีมสายป่าจิตอาสาอนาถาทัวร์ เซทอุปกรณ์การโรยตัว โดยมีเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ร่วมด้วย

นั่งรถเขาไปในป่าลึก จากนั้นต้องแบกอุปกรณ์เดินเท้าเข้าไปอีก 2 กิโลเมตร คนที่แบกอุปกรณ์รับภาระหนักหน่อย

ขอบคุณอุปกรณ์โรยตัวที่สูงของ หมอตูน โรงพยาบาลสัตว์เรืองรพี ต้องเตรียมอาหารและน้ำเข้าไปด้วย เพราะบางโพรงใช้เวลาซ่อม 1 วัน หรือหลายวัน

เข้าป่าลึกมาได้สักพัก ก็ถึงพิกัดต้นนี้ สูงถึง 25 เมตร มีโพรงนกอยู่ด้านบน ต้องซ่อมก่อนที่พวกมันจะมาเลือกโพรงผสมพันธุ์ ประมาณเดือนพฤศจิกายน ถ้าโพรงไม่ดี พวกมันจะไม่ยอมผสมพันธุ์ และเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์

นกเงือกทำโพรงเองไม่ได้ ถ้ารอโพรงธรรมชาติ อาจหมดอายุขัย โพรงนี้เป็นโพรงที่ผ่านการซ่อมมาแล้ว แต่ยังไม่สมบูรณ์ ยังไม่มีนกเงือกคู่ไหนมาใช้ แต่มีสัญญาณการจอง สังเกตจากต้นตาเสือ อาหารของพวกมัน

อุปกรณ์ที่ใช้ในการซ่อมโพรงนกเงือก ก็มีมากทีเดียว

แต่กว่าจะซ่อมต้องขึ้นให้ได้ก่อน ความลำบากเริ่มตั้งแต่วินาทีแรก ที่ต้องใช้ลูกตะกั่วผูกเส้นเอ็น ยิงหนังสติ๊กขึ้นไปพาดกิ่งที่ใกล้โพรงมากที่สุด เพื่อเซทอุปกรณ์โรยตัว

ไม่ใช่ง่าย ๆ ยิงเกือบ 10 ครั้ง ถึงจะได้ เมื่อตะกั่วพาดกิ่งไม้ลงอีกด้านหนึ่ง ต้องผูกเชือกซึ่งมีขนาดใหญ่กว่ากับเส้นเอ็น จากนั้นดึงสวนกลับมาอีกฝาก แล้วผูกเชือกโรยตัว ใช้เวลาหลายชั่วโมง

จากนั้นเซทอุปกรณ์โรยตัว ส่ง เจเจ ค่อย ๆ ดึงตัวเองตามเชือกขึ้นไปก่อน ต้องผ่านการฝึกมาเป็นอย่างดี ต้องแก้ปัญหาเฉพาะหน้าบนอากาศหรือที่สูงได้

เริ่มเซทอุปกรณ์ความสูง 25 เมตร จากนั้นส่ง พี่คิว ขึ้นไปเซทอุปกรณ์เพิ่มเติม นอกจากเซทอุปกรณ์ในการโรยตัวซ่อมโพรงนกเงือกแล้ว ทั้งสองคนต้องรับภาระหนักด้วยการเซทรอก เพื่อให้ทีมงานดึงตัวผมขึ้นไปถ่ายทำด้านบนให้ได้

การเซทอุปกรณ์บนที่สูงจะเสี่ยงหน่อย ระบบเซฟตีจึงต้องดี เตรียมน้ำ เตรียมอาหารขึ้นไปด้วย เมื่อทุกอย่างพร้อม ติดอุปกรณ์เซฟตีกับตัวผม คราวนี้ต้องใช้พละกำลังของพี่ ๆ ทีมอนาถาทัวร์เกือบทั้งหมด ดึงผมขึ้นไปให้ได้

ผมสบาย ชาหว่างขานิดหน่อย แต่พี่ ๆ ข้างล่างเหนื่อยมาก ถึงโพรงนกเงือกแล้ว จากนั้น น้าหมี ซึ่งเชี่ยวชาญการซ่อมโพรงนกเงือก ซ่อมมากว่า 200 โพรง ถีบตัวเองตามเส้นเชือกขึ้นมา

โพรงนี้ผ่านการซ่อมโพรงมาแล้ว นกเงือกเพิ่งจะมาดู น้าหมี ต้องวัดขนาดความกว้าง ความยาว ของโพรง ว่ามีขนาดเท่าไหร่ เพราะขนาดมีผลต่อนกเงือกแต่ละสายพันธุ์ เช่น นกกก จะต้องใช้ขนาดโพรงที่ใหญ่กว่านกเงือกขนาดเล็ก

ดังนั้น โพรงใหญ่ไปนกจะไม่เข้า เล็กไปก็ไม่ดี ต้องมีทางเข้าออกแค่ทางเดียว หลายทางนกจะไม่ทำรังเพราะศัตรูอาจมาทางอื่นได้       

คุณผู้ชมสังเกตแผ่นไม้ที่ซ่อมโพรงก่อนหน้านี้ เพื่อให้ปากรังพอดีกับนกเงือก คราวนี้มาดูด้านในบ้าง          

หน้าตาโพรงนกเงือก โพรงด้านในมีส่วนสำคัญต่อการทำรัง ต้องไม่ลึก หรือตื้นเกินไป ถ้าลึกจะมีปัญหาต่อการให้อาหารและการขับถ่าย

โพรงนี้ลึกมาก ต้องซ่อมโพรง ด้วยการให้คนข้างล่าง ซึ่งมีอุปกรณ์ทุกอย่างครบครัน ค่อย ๆ ขุดดินขึ้นมา ดึงและส่งลำเลียงขึ้นมา ค่อย ๆ ถมจนกว่าจะพอดี ลำเลียงดินแบบนี้เกือบ 20 กระสอบ และใช้เวลาเป็นชั่วโมงทีเดียว

วันนี้ ใช้เวลาอยู่บนต้นไม้ 3-4 ชั่วโมง โพรงนี้ถือว่ายังซ่อมน้อย ปกติต้องใช้เวลาซ่อมนานกว่านี้อีก นับถือในความพยายาม

กว่าจะลงมาได้ ใช้เวลาเกือบทั้งวันในการซ่อมโพรงนี้ แล้วถ้าโพรงที่ยากกว่านี้จะลำบากขนาดไหน ตามต่อพรุ่งนี้

Tag : สนามข่าว 7 สี อนุวัตจัดให้ โพรงนกเงือก ซ่อมโพรงนกเงือก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ นกเงือก ซ่อมโพรงนกเงือก เขาใหญ่ โพรงนกเงือก เขาใหญ่