ผู้นำตุรกี ขู่เปิดโปงการเสียชีวิตของ คาชอกกี

วันที่ 22 ต.ค. 2561 เวลา 13:01 น.

Views

ประธานาธิบดีเรเจป ไตยิป เอร์โดอาน ของตุรกี กล่าวว่า จะเปิดเผยความจริงทั้งหมดแบบไม่มีปิดบัง เกี่ยวกับการเสียชีวิตของ นายจามาล คาชอกกี นักข่าวหนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ หลังหายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย ขณะเข้าไปยังสถานกงสุลของซาอุดีอาระเบีย ในนครอิสตันบูล ของตุรกี เพื่อไปรับเอกสารใช้สำหรับแต่งงานกับคู่รักชาวตุรกี เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม ที่ผ่านมา ซึ่งเจ้าหน้าที่ตุรกีเชื่อตั้งแต่แรกแล้วว่า นายคาชอกกี ถูกฆ่าหั่นศพภายในสถานกงสุล โดยเจ้าหน้าที่สืบราชการลับ 15 คน ของซาอุดีอาระเบีย ที่เดินทางเข้าไปยังสถานกงสุล ก่อนที่ นายคาชอกกี จะเดินทางไปถึง นอกจากนี้ ผู้นำตุรกี ยังกล่าวหารัฐบาลซาอุดีอาระเบีย ให้ข้อมูลเท็จเกี่ยวกับการเสียชีวิตของ นายคาชอกกี ขณะที่สื่อของรัฐบาลตุรกี อ้างว่า มีหลักฐานทั้งภาพ วิดีโอ และเสียงบันทึกที่สนับสนุนข้ออ้างของฝ่ายตุรกี

คำประกาศของผู้นำตุรกี มีขึ้นหลังรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของซาอุดีอาระเบีย ออกมายอมรับว่า นายคาชอกกี เสียชีวิต จากความผิดพลาดของเจ้าหน้าที่ที่ทำเกินอำนาจหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย ภายในบริเวณสถานกงสุลในนครอิสตันบูลจริง แต่ปฏิเสธว่า เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารของซาอุดีอาระเบีย ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใด ๆ กับการเสียชีวิตของ นายคาชอกกี และไม่รู้ว่าศพเขาอยู่ที่ไหน นอกจากนี้ รัฐบาลซาอุดีอาระเบีย ยังอ้างว่าได้สั่งปลดเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องในเรื่องนี้ 5 คน และจับกุมอีก 18 คน

ขณะที่ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ได้เปลี่ยนท่าทีจากเดิมที่เคยบอกว่า คำชี้แจงของซาอุดีอาระเบีย มีความน่าเชื่อถือ เป็นคำโกหก และหลอกลวง อย่างไรก็ตาม แม้จะถูกกดดันจากนานาชาติอย่างหนัก แต่พันธมิตรของซาอุดีอาระเบียหลายชาติในภูมิภาคตะวันออกกลาง กลับชื่นชมยินดีกับการแก้ปัญหาของรัฐบาลซาอุดีอาระเบีย

Tag : รอบรั้วเอเชีย รอบรั้วรอบโลก คาชอกกี คาชอกกี เสียชีวิต นักข่าวหนังสือพิมพ์เสียชีวิต ตุรกี จามาล คาชอกกี จามาล คาชอกกี เสียชีวิต ซาอุดีอาระเบีย