บ้านพัก ตร.บุรีรัมย์ ปลวกแทะผุพังเกือบทั้งหลัง

วันที่ 22 ต.ค. 2561 เวลา 14:03 น.

Views

กลายเป็นกระแสฮือฮาอีกแล้ว หลังโลกโซเชียลได้แชร์ภาพสภาพบ้านพักข้าราชการตำรวจ สภ.หนองสองห้อง อำเภอเมืองบุรีรัมย์ พร้อมข้อความว่าบางทีอยากให้บิกสีกากีหันมามองความเป็นอยู่ผู้ใต้บังคับบัญชาบ้าง บ้านพักตำรวจ สถานีตำรวจภูธรหนองสองห้อง บุรีรัมย์ และข้อความว่า สภ.หนองสองห้อง เป็น 1 ใน 396 โรงพักร้าง(สร้างไม่เสร็จ) ซึ่งบ้านพักตำรวจเป็นข่าวดังหลายปีก่อน

กระทั่งเมื่อ 2 ปีที่แล้วได้จัดงบประมาณบางส่วนลงมา จนทำให้สร้างโรงพักใหม่ได้เสร็จสิ้น หากแต่ยังไม่เพียงพอในการสร้างอาคารที่พักอาศัยให้ข้าราชการตำรวจ ซึ่งแต่ละนายต้องพักอาศัยในบ้านพัก ลักษณะคล้ายเพิงบ้านเช่ายุค 70 อย่างไรก็ตามนี่ไม่ใช่โรงพักแห่งเดียวที่ยังประสบปัญหา ทำให้มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่ต่างก็เห็นใจตำรวจ 

จากนั้นผู้สื่อข่าวจึงได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบที่ สภ.หนองสองห้อง  ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากตัวอำเภอเมืองบุรีรัมย์ ประมาณ 25 กิโลเมตร ตามที่มีการแชร์ภาพในโลกโซเชียล  ก็พบว่าบริเวณด้านหลังโรงพักมีบ้านพักตำรวจอยู่จำนวน 3 หลัง  ซึ่ง 1 หลังเป็นบ้านพัก 2 ชั้นครึ่งปูนครึ่งไม้มีทั้งหมด 10 ห้อง  สร้างมาประมาณ 10 ปีสภาพยังการได้  ปัจจุบันมีตำรวจพักอาศัยอยู่เต็มทั้ง 10 ห้อง  ส่วนอีก 2 หลังเป็นอาคารไม้ชั้นเดียวหลังหนึ่งมี 4 ห้อง อีกหลังมี 5 ห้องตามที่ปรากฏในโลกโซเชียล  ซึ่งพบว่าทั้ง 2 หลัง อยู่ในสภาพชำรุดทรุดโทรมอย่างหนัก  ทั้งพื้น ผนัง   และฝ้าเพดานหลังคามีรอยปลวกแทะจนผุพังทุกห้อง  

จากการสอบถามทราบว่า ปัจจุบันก็ยังมีตำรวจตั้งแต่ระดับผู้กำกับ รองผู้กำกับ  ชั้นสัญญาบัตร และชั้นประทวนพักอาศัยอยู่ เนื่องจากบ้านพักอยู่ใกล้ที่ทำงานและประหยัดค่าใช้จ่ายไม่ต้องเสียค่าเช่า  แต่ก็ต้องทนอยู่ไปตามสภาพ  เพราะหากซ่อมแซมต้องควักเงินส่วนตัวซ่อมเอง เนื่องจากรัฐไม่มีงบประมาณซ่อมแซมให้    แต่ตำรวจบางนายก็ยอมควักเงินในกระเป๋าไปเช่าบ้านพักข้างนอกเดือนละ 3,000-4,000 บาท  เพราะนอกจากสภาพบ้านพักจะทรุดโทรมผุพังแล้ว  ยังต้องเสี่ยงอันตรายจากหนู และงูที่เลื้อยเข้ามาในบ้านพักอีกด้วย

ตำรวจยังให้ข้อมูลอีกว่าอาคารบ้านพักที่มีสภาพชำรุดทรุดโทรมดังกล่าว  สร้างมาตั้งแต่ปี 2510 พร้อมกับอาคารโรงพักหลังเดิม  รวมปัจจุบันก็ประมาณ 51 ปีแล้ว แต่ไม่เคยมีงบประมาณมาปรับปรับปรุงซ่อมแซม  ส่วนอาคารบ้านพักที่สร้างใหม่เมื่อ 10 ปีก่อน มีเพียง 10 ห้อง แต่ทั้งโรงพักมีข้าราชการตำรวจอยู่ถึง 38 นาย  หากเป็นไปได้ก็อยากให้มีการจัดสรรงบมาซ่อมแซมหรือก่อสร้างอาคารบ้านพักให้ใหม่  เพื่อให้ข้าราชการตำรวจมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นกว่านี้

Tag : บ้านพัก ตร.ชำรุดทรุดโทรม จ.บุรีรัมย์