พรุ่งนี้เริ่มใช้งานจริง!สะพานข้ามทะเลที่ยาวที่สุดในโลก

วันที่ 23 ต.ค. 2561 เวลา 10:11 น.

Views

สะพานข้ามทะเลที่ยาวที่สุดในโลก เชื่อมจูไห่ทางตอนใต้ของจีนกับฮ่องกงและมาเก๊า ความยาวรวม 55 กิโลเมตร จะทำพิธีเปิดอย่างเป็นทางการในวันนี้ แต่จะเริ่มใช้งานจริงวันแรกพรุ่งนี้ 

หลังจากใช้ระยะเวลาในการวางแผน 6 ปีและก่อสร้างนาน 8 ปี จึงแล้วเสร็จ  ล่าสุดจีนเตรียมเปิดใช้สะพานข้ามทะเลยาวที่สุดในโลกอย่างเป็นทางการในวันอังคารนี้ เป็นสะพานเชื่อมระหว่างเมือง"จูไห่" ของจีน, มาเก๊า และฮ่องกง มีระยะทางรวมทั้งสิ้น 55 กิโลเมตร ส่วนหลักของโครงการคือสะพานที่ยาว 22.9 กิโลเมตร และมีอุโมงค์ใต้น้ำยาว 6.7 กิโลเมตร
ใช้งบประมาณในการก่อสร้างราว 6 แสนล้านบาท ช่วยย่นระยะเวลาเดินทางจากฮ่องกงถึงจูไห่จากปกติ 4 ชั่วโมง เหลือเพียง 45 นาที อีกทั้งยังช่วยเพิ่ม จำนวนนักท่องเที่ยวระหว่าง 3 เมืองดังกล่าวอีกด้วย โดยคาดว่าจะมีผู้ใช้บริการมากถึงวันละ 126,000 คนภายในปี 2030

สะพานแห่งนี้ใช้เหล็กในการก่อสร้างมากถึง 4 แสนตัน พร้อมเทคโนโลยีป้องกันแผ่นดินไหวสูงสุด 8 แมกนิจูด อีกทั้งสามารถป้องกันพายุและการชนโดยเรือขนาดใหญ่ได้ด้วย แต่ชาวฮ่องกงส่วนหนึ่งเชื่อว่าสะพานแห่งนี้ถูกสร้างเพื่อให้ทางการจีน เข้ามามีอิทธิพลทางการเมืองต่อเขตปกครองพิเศษฮ่องกงมากขึ้น

Tag : สะพานข้ามทะเลที่ยาวที่สุดในโลก จีน ฮ่องกง มาเก๊า ข่าวต่างประเทศ