หลายจังหวัดภาคเหนือเฝ้าระวังน้ำป่าไหลหลาก หลังฝนตกหนักติดต่อเป็นวันที่ 2

วันที่ 23 ต.ค. 2561 เวลา 12:00 น.

Views

ช่วงสายที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์ป่าห้วยขาแข้ง จังหวัดอุทัยธานี รายงานว่า ชุดค้นหาพบร่างของ นายปกรณ์ ปักกะถิน อายุ 34 ปี เจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์ป่าเขาบันได ที่ถูกน้ำป่าซัดหายไปในลำห้วยขาแข้ง ขณะกลับจากการลาดตระเวนป้องกันการลักลอบล่าสัตว์ป่า เมื่อบ่ายวานนี้ ห่างจากจุดที่สูญหายไปประมาณ 7 กิโลเมตร เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการลำเลียงศพออกจากพื้นที แต่เส้นทางลำบาก และยังมีฝนตกมาเป็นต่อเนื่อง

จากปริมาณฝนที่ตกถึง 193 มิลลิเมตร จังหวัดแพร่ ส่งผลให้เกิดน้ำป่าไหลหลากลงลำห้วยสรวย และลำห้วยแม่กระต๋อม ตำบลป่าสัก อำเภอวังชิ้น น้ำส่วนหนึ่งได้เอ่อท่วมหน้า สภ.สรวย นอกจากนี้ ยังมีพื้นที่เสี่ยงที่ต้องเฝ้าระวังคือ ตำบลแม่ป้าก เนื่องจากมีปริมาณน้ำฝนสะสม 24 ชั่วโมง ถึง 114 มิลลิเมตร หากมีฝนตกมาเพิ่มเติมใน 48 ชั่วโมง อาจเกิดน้ำป่าไหลหลากได้

เช่นเดียวกับที่น้ำตกแก่งเกาะใหญ่ ตำบลแม่เลย์ อำเภอแม่วงก์ จังหวัดนครสวรรค์ ซึ่งรับน้ำจากเทือกเขาแม่วงก์ เริ่มเปลี่ยนเป็นสีแดงขุ่น ไหลเชี่ยว เจ้าหน้าที่ได้ประกาศเตือนพ่อค้า แม่ค้า และประชาชน ที่มาท่องเที่ยวช่วงวันหยุด ให้ฟังสัญญาณเตือน ห้ามลงเล่นน้ำ และปฏิบัติตามประกาศของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัดเพื่อความปลอดภัย เนื่องจากระดับน้ำยังเพิ่มสูงขึ้น เสี่ยงจะเกิดน้ำป่าไหลหลาก

จังหวัดเชียงใหม่ ยังมีฝนตกลงมาตลอดทั้งวัน อุณหภูมิต่ำสุด ยังวัดได้ที่ยอดดอยอินทนนท์ 9 องศาเซลเซียส และเนื่องจากวันนี้มีฝน ทำให้ท้องฟ้าปิด ไม่มีทะเลหมอกให้นักท่องเที่ยวได้ชมความงาม นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังประกาศเฝ้าระวังน้ำตกต่างๆ ทั้งจังหวัด เนื่องจากบนเทือกเขาขณะนี้มีน้ำฝนสะสมในปริมาณมาก

Tag : ฝนตก ภาคเหนือ เฝ้าระวังน้ำ