พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

รายงานพิเศษ : ชาวบ้านปราจีนบุรีโวยตลาดทิ้งขยะ

วันที่ 23 ต.ค. 2561 เวลา 12:00 น.

Views

กองขยะที่ถูกนำมาทิ้งไว้ริมถนนทางหลวงชนบท เส้นทางบ้านบุสูง-ระเบาะเกตุ-แก่งหินเพิง อำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี ที่ชาวบ้านร้องเรียนว่ามีเจ้าของตลาดแห่งหนึ่งในพื้นที่นำขยะมาทิ้งริมถนนสายนี้ทุกวันติดต่อกันแรมปี ส่งกลิ่นเหม็น และบางครั้งก็มีคนจุดไฟเผาจนควันไฟคละคลุ้งไปทั่ว

ทีมข่าวลงพื้นที่จุดที่ได้รับการร้องเรียน พบว่ามีขยะเน่าเหม็นส่งกลิ่นคละคลุ้ง สอบถามจากเจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบล หรือ อบต.ทุ่งโพธิ์ กล่าวว่า ได้เคยแจ้งเตือนและทำหนังสือไปยังผู้ดูแลตลาดดังกล่าวแล้วหลายรอบ แต่กลับไม่เป็นผล ยังพบมีการนำขยะมาทิ้ง โดยเฉพาะในเวลากลางคืน พร้อมทั้งกล่าวว่า ตลาดแห่งนี้ได้ทำหนังสือยกเลิกการจ่ายเงินค่าเก็บขยะเดือนละ 30 บาทต่อถัง จากนั้นก็พบว่ามีการนำขยะไปทิ้งไว้ริมถนน ซึ่งอยู่ห่างตลาดเพียง 300 เมตร

และทีมข่าวยังได้เดินทางไปพบกับ นายสำเนียง ดีแล้วเกษ ซึ่งเป็นผู้ดูแลตลาดดังกล่าวด้วย ซึ่งได้กล่าวยอมรับว่านำขยะไปทิ้งไว้จริง แต่จุดที่ทิ้งเป็นที่ดินของตนเองที่เคยครอบครอง และมอบให้กรมทางหลวงชนบท โดยทยอยขนขยะจากตลาดไปทิ้งครั้งละ 300 กิโลกรัม และได้เผาทำลายเพื่อไม่ให้มีปัญหา จึงไม่ได้จ่ายเงินให้ อบต.ทุ่งโพธิ์ ที่เรียกเก็บปีละ 350 บาทต่อถัง

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ อบต.ได้นำป้ายประกาศ "ห้ามทิ้งขยะ" มาติดไว้ บริเวณดังกล่าวแล้ว หากพบฝ่าฝืน จะแจ้งความดำเนินคดีตามพระราชบัญญัติรักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พุทธศักราช 2535 มีโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน ช่วยเหลือชาวบ้านในละแวกดังกล่าว

Tag : เกาะติดข่าวดัง