ตุรกีชี้!วางแผนฆ่านักข่าวซาอุฯล่วงหน้าหลายวัน

วันที่ 23 ต.ค. 2561 เวลา 18:18 น.

Views

เรเจป ไตยิป แอร์โดอัน ประธานาธิบดีตุรกีมั่นใจว่า เจ้าหน้าที่ทางการซาอุดีอาระเบียวางแผนฆ่านักข่าวซาอุฯก่อนล่วงหน้า ไม่ใช่วิวาทชกต่อยกันจนเสียชีวิตตามคำกล่าวอ้าง

ประธานาธิบดี เรเจป ไตยิป แอร์โดอัน แถลงต่อรัฐสภาตุรกีวันนี้ว่า ในความเห็นของตนเองและจาการสืบสวนของทางการตุรกีแล้ว คดีที่ จามาล คาชอกกี นักข่าวซาอุฯหายตัวปริศนา หลังจากเข้าไปในสถานกงสุลซาอุฯในนครอิสตันบูลเมื่อวันที่ 2 ตุลาคม เป็นการฆาตกรรมที่เจ้าหน้าที่ทางการซาอุฯวางแผนล่วงหน้าตั้งแต่วันที่ คาชอกกี เข้าไปติดต่อขอรับเอกสารการหย่าวันที่ 28  กันยายน

ไม่ใช่การวิวาทกันและพลั้งมือชก คาชอกกี จนตายตามที่ทางการซาอุฯอ้าง และยังพยายามปกปิดการฆาตกรรมในครั้งนี้ด้วย มีทีมงานสังหารที่เกี่ยวข้องทั้งหมด 15 คน หลังจากคู่หมั้นของ คาชอกกี แจ้งตำรวจตุรกีว่า คาชอกกี หายเข้าไปในสถานกงสุลนานเกินไป ตำรวจตุรกีทำอะไรไม่ได้เพราะติดเรื่องสนธิสัญญาทางการทูต และเพื่อความกระจ่างอยากขอตัวผู้ต้องสงสัยที่ซาอุฯจับกุมตัวไว้ในประเทศทั้ง 18 คนมาดำเนินคดีที่ตุรกี

ก่อนหน้านี้สื่อมวลชนตุรกีเผยแพร่คลิปบันทึกภาพและภาพถ่ายที่น่าสงสัยว่าเกี่ยวข้องกับการฆาตกรรมนักข่าวซาอุฯ อาทิ คลิปภาพชายชาวซาอุฯคนหนึ่งขับรถของสถานกงสุลไปจอดทิ้งไว้ ภาพชายชาวซาอุฯอีกคนหนึ่งที่รับบทบาทให้ดูเหมือน คาชอกกี ออกมาแล้ว โดยสวมเสื้อสูทของ คาชอกกี เดินออกมาจากสถานกงสุล ก่อนกลับไปเปลี่ยนเสื้อผ้าในโรงแรม และยังมีหลักฐานว่าทีมงานส่วนหนึ่งไปสำรวจสถานที่ที่อาจใช้ซุกซ่อนศพล่วงหน้า

คาชอกกี ลี้ภัยจากซาอุฯไปใช้ชีวิตในสหรัฐฯ ทำงานให้กับหนังสือพิมพ์ วอชิงตัน โพสต์ และเขียนวิพากษ์วิจารณ์ราชวงศ์ซาอุฯอย่างตรงไปตรงมา เรื่องการให้คำมั่นสัญญาเรื่องการปฏิรูปประเทศ แต่กลับยังมีระบบการเมืองที่ล้าหลังและมีปัญหาเรื่องการละเมิดสิทธิมนุษยชน

Tag : ตุรกี ซาอุฯ จามาลคาชอกกี นักข่าว ข่าวต่างประเทศ