กล้าลองกล้าลุย : ลุยแหล่งแปรรูปพืชผักผลไม้อบแห้ง จ.น่าน ตอน 2

วันที่ 24 ต.ค. 2561 เวลา 06:52 น.

Views

กล้าลองกล้าลุย วันนี้ ต่อเนื่องจากสัปดาห์ที่แล้ว คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ พาทุกท่านไปที่จังหวัดน่าน ไปดูอีกหนึ่งวิธีในการแก้ปัญญาผลผลิตทางการเกษตรราคาตกต่ำ เพราะออกสู่ตลาดพร้อมกันจำนวนมาก เค้ามีวิธีเพิ่มมูลค่าอย่างไร ไปติดตามชมกัน

วันนี้ กล้าลองกล้าลุย และทีมงาน เรายังอยู่กับชาวบ้าน ที่บ้านแหน 2 หมู่ 3 ในตำบลผาตอ อำเภอท่าวังผา จังหวัดน่าน ในป่าชุมชน คือจุดที่เราเข้ามาหาหน่อไม้ เพื่อนำไปแปรรูปขายให้กับกลุ่มวิสาหกิจชุมชน พืชผักผลไม้อบแห้ง

ความยากของการนำหน่อไม้ลงไปจากเขา คือ ต้องออกแรงแบกหามลงไป ทุลักทุเล และลำบากเอาเรื่อง

ชาวบ้านบอกว่า ใน 1 ปี จะหาหน่อไม้ได้ 1 ครั้ง ในช่วงเวลาไม่กี่เดือน ถือเป็นช่วงทำเงิน ที่บางครั้งต้องรีบหา รีบขาย

หน่อไม้ที่ได้มาทั้งหมดจะนำมาล้างทำความสะอาด จากนั้นก็นำไปต้มให้สุกอีกที โดยใช้เวลาต้มอย่างน้อย 3-4 ชั่วโมง

ขั้นตอนของการแปรรูปไม่ได้มีเพียงเท่านี้ หน่อไม้ที่ผ่านการต้มจนสุกแล้ว จะถูกส่งต่อมายังกลุ่มวิสาหกิจชุมชน พืชผักผลไม้อบแห้ง เพื่อให้สมาชิกได้แกะ ล้าง และทำความสะอาด เพื่อให้การอบแห้งหน่อไม้ได้ผลดีที่สุด จะตัดแบ่งหน่อไม้ และทำให้เป็นเส้นแบบนี้

ทุกขั้นตอนของการแปรรูปที่สังเกตได้ คือ ที่นี่เขาเน้นเรื่องของความสะอาดเป็นอย่างมาก หน่อไม้จะถูกจัดวาง เรียงลงไปในตะแกรง และพร้อมเข้าเตาอบ โดยใช้เวลาในการอบ 4-5 ชั่วโมง

พืชผักผลไม้แต่ละชนิด จะใช้เวลาในการอบไม่เท่ากัน

จากการก่อตั้งกลุ่มวิสาหกิจชุมชน พืชผักผลไม้อบแห้งมาได้ถึง 3 ปี ทุกวันนี้ ทางกลุ่มมีกำลังการผลิตได้เป็นตัน ๆ เลย แถมยังต่อยอด นำผลไม้ชนิดอื่นมาแปรรูปด้วยการอบแห้ง เพื่อส่งขายนอกฤดู และส่งไปยังต่างประเทศ ทั้งสับปะรด ลำไย ลิ้นจี่ และแก้วมังกร เป็นต้น

ผลไม้ส่วนใหญ่จะเน้นที่ปลูกแบบอินทรีย์ ไร้สารพิษ เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค ไม่มีการแต่งสี กลิ่น หรือรส เพิ่มแต่อย่างใด หลายคนจึงสั่งซื้อ เพื่อนำไปติดชื่อตราสินค้าของตัวเองอีกที การมีกลุ่มแบบนี้ในชุมชน จึงสร้างอาชีพให้กับผู้คนได้หลายทาง

พืชผักผลไม้อบแห้ง เก็บได้นานเป็นปี ๆ 

ขอบอกเลยว่า อร่อยจริง ๆ 

Tag : สนามข่าว 7 สี กล้าลองกล้าลุย แปรรูปพืชผักผลไม้อบแห้ง น่าน หน่อไม้ หาหน่อไม้ แปรรูปหน่อไม้ หน่อไม้อบแห้ง กลุ่มวิสาหกิจชุมชนพืชผักผลไม้อบแห้ง